Dẫn chứng vụ Quân “xa lộ”, ĐBQH đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê

T.K-Thứ tư, ngày 20/11/2019 16:25 GMT+7

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Đoàn ĐBQH Ninh Thuận). Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đại biểu Phạm Huyền Ngọc cho rằng, khi việc đòi nợ thuê đã bị cấm, mọi hành vi đòi nợ thuê đều là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lí.

Ngày 20/11, tiếp tục chương trình tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Thảo luận về việc có nên hay không đưa dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Đoàn ĐBQH Ninh Thuận) cho rằng, đòi nợ là vấn đề khó trong giao dịch dân sự, hợp đồng kinh tế.

"Phải nói rằng đòi nợ là một vấn đề khó trong giao dịch dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Bởi vì, nếu sản xuất, kinh doanh thuận lợi, sòng phẳng thì không phát sinh nợ. Chỉ khi sản xuất, kinh doanh thua lỗ, người nợ không có điều kiện và thiếu thiện ý trả nợ thì mới phát sinh nợ. Vì vậy, trong quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, khi có tranh chấp hợp đồng, các bên tham gia phải tự thỏa thuận giải quyết, hoặc khiếu kiện để Tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật như Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án để giải quyết. Đối với các vụ việc đã có quyết định bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án thừa phát lại là cơ quan có thẩm quyền thi hành", đại biểu Phạm Huyền Ngọc cho hay.

Tuy nhiên, trong hoạt động thực tế, bên cạnh các doanh nghiệp chấp hành có một số doanh nghiệp không tuân thủ quy định pháp luật, dẫn đến phát sinh nhiều hệ luỵ tiêu cực. Bên đòi nợ tìm mọi cách để huỷ hoại tài sản trái pháp luật, đe doạ, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ.

"Thực tế trong thời gian qua báo chí, dư luận xã hội phản ánh tình trạng xã hội đen núp bóng doanh nghiệp và doanh nghiệp sử dụng xã hội đen đe dọa xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Đó là những hoạt động biến tướng của hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vi phạm pháp luật nghiêm trọng như việc một số đối tượng đòi nợ thuê có đăng ký kinh doanh và không đăng ký kinh doanh đã bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, thậm chí có vụ dẫn đến chết người. Phổ biến là các hành vi đe dọa khủng bố đối với người thân, con cái, cha mẹ của các con nợ", đại biểu hiện là Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận nêu.

Dẫn chứng vụ Quân “xa lộ”, ĐBQH đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn

Theo Đại tá Phạm Huyền Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, gần đây, đối tượng đòi nợ thuê có hành vi nguy hiểm, phức tạp hơn mà nhiều người không thể hình dung ra. "Đối tượng đòi nợ lấy danh bạ điện thoại của con nợ tìm hiểu, xác định nhà và số điện thoại của hàng xóm của con nợ để điện thoại nhắn tin đe dọa, khủng bố khi con nợ trốn tránh việc trả nợ, như giáo viên nợ thì gọi điện, nhắn tin đe dọa khủng bố ban lãnh đạo và các giáo viên của nhà trường. Hàng xóm của con nợ bỗng nhiên liên tục bị nhắn tin, gọi điện thoại khủng bố vào giữa đêm, thậm chí đối tượng dùng mắm tôm trộn nhớt thải cho vào chai thủy tinh nửa đêm ném vào nhà nhằm gây áp lực đối với người thân, bạn bè và những người hàng xóm để cùng gây áp lực buộc con nợ phải trả nợ".

Những hành vi này gây bức xúc trong người dân và ảnh hưởng rất xấu đến an ninh trật tự ở địa phương nhưng lực lượng công an rất khó xác định được đối tượng và phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật, nhất là đối với các trường hợp nợ do cờ bạc nhưng đã chuyển thành giấy xác nhận vay tiền và con nợ đã bỏ trốn, không hợp tác với cơ quan điều tra dẫn đến chỉ người thân và hàng xóm sẽ là người phải gánh chịu áp lực.

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc băn khoăn: "Có thể nói việc quy định kinh doanh đòi nợ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng thiếu những quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu điều kiện phải tuân thủ pháp luật cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh tình trạng tín dụng đen trong những năm gần đây, vì cho vay và đòi nợ thuê đều là hoạt động không hợp pháp. Vấn đề là cách thức đòi nợ như thế nào, sử dụng ai để đòi nợ và lãi suất cho vay là bao nhiêu? Trong khi việc xử lý hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự Điều 201 còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc".

Dẫn chứng vụ Quân "xa lộ" mấy ngày gần đây và mới đây nhất là vào ngày 18/11 tại huyện Chư Pa, tỉnh Gia Lai do chồng vay nợ tín dụng đen bị liên tục đòi nợ, vợ đã dùng búa đánh chết chồng… Đại biểu Phạm Huyền Ngọc nhấn mạnh, đây không phải là chuyện không quản được thì cấm mà vì ngành, nghề này gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

"Nếu Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này đưa ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh sẽ góp phần ngăn chặn và hạn chế được hoạt động tín dụng đen. Vì việc đòi nợ thuê đã bị cấm, mọi hành vi đòi nợ thuê đều là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lí", ĐBQH Phạm Huyền Ngọc đề xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước