Dân địa phương chở gỗ lậu, rừng giáp ranh Phú Thọ - Yên Bái "chảy máu" hàng ngày

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Những hình ảnh do nhóm phóng viên Thời sự ghi lại tại rừng giáp ranh giữa hai tỉnh Phú Thọ - Yên Bái cho thấy, rừng vẫn đang "chảy máu" hàng ngày.

Trong vai giáo viên miền xuôi lên bản bị lạc đường, phóng viên Thời sự đã ghi nhận, tại nhiều cửa rừng, buổi trưa và chiều tối, các xe máy chở gỗ hoạt động liên tục, nối nhau chạy thành từng nhóm 2 - 3 xe. Ngoài con đường chính, các đối tượng chạy theo những con đường mòn xuyên rừng. Chính người dân địa phương tham gia vận chuyển. Mỗi xe gỗ họ được trả 500.000 - 1.000.000 đồng, tùy loại gỗ.

Gỗ được khai thác chủ yếu thuộc diện tích rừng tỉnh Phú Thọ, chuyển đến các cơ sở thu mua chế biến tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. 

UBND xã Nghĩa Tâm cho biết, từng có nhiều đợt kiểm tra, với các tổ công tác phối hợp kiểm lâm và chính quyền, nhưng hiệu quả rất thấp. Từ trung tâm xã đến khu vực rừng tự nhiên 12km, địa hình phức tạp, thông tin về đợt kiểm tra đều bị lộ trước khi đoàn đến. Địa phương cũng từng yêu cầu các cơ sở dừng việc thu mua gỗ tự nhiên, nhưng một số cơ sở không thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước