Dán thẻ thu phí không dừng: DN vận tải phía Nam im ắng - Vì sao?

Hạnh Vân - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ tư, ngày 16/05/2018 15:09 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các doanh nghiệp phía Bắc đã triển khai thực hiện việc dán thẻ thu phí không dừng, các doanh nghiệp vận tải phía Nam lại khá im ắng.

Việc dán thẻ thu phí không dừng đang được ngành Giao thông vận tải khuyến khích các doanh nghiệp vận tải trong cả nước thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong khi các doanh nghiệp phía Bắc đã triển khai thực hiện, các doanh nghiệp vận tải phía Nam lại khá im ắng. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp phía Nam nhằm lắng nghe và giải đáp những khúc mắc để đẩy mạnh việc dán thẻ thu phí không dừng.

Theo Tổng cục Đường bộ, các doanh nghiệp vận tải phía Bắc rất ủng hộ việc thực hiện dán thẻ thu phí không dừng bởi sau khi áp dụng, các doanh nghiệp này đã tiết kiệm được 180 phút nếu đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng.

Tổng cục Đường bộ hy vọng, những doanh nghiệp vận tải phía Nam lớn như hãng taxi Vinasun, Mai Linh, Phương Trang sẽ đi đầu trong việc thực hiện dán thẻ, điều chỉnh các phần mềm cho phù hợp với việc thu phí không dừng.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải phía Nam cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên phải mất thời gian phân loại bởi các xe của các doanh nghiệp có nhiều loại: loại nhượng quyền, loại thuộc quyền công ty, tài khoản sẽ được phân chia như thế nào. Doanh nghiệp vận tải xe càng nhiều, sẽ càng mất thời gian sắp xếp cho việc dán thẻ.

Để tạo sự yên tâm, Tổng cục Đường bộ cam kết, toàn bộ phí thu được sẽ do Tổng cục giám sát. Việc áp dụng chỉ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời minh bạch hóa các khoản thu BOT.

Một điểm khó khăn nữa khi triển khai đó là ở phía Nam chưa có trạm thu phí không dừng. Theo dự kiến, 1/7, TP.HCM quyết tâm sẽ có trạm thu phí không dừng đầu tiên ở An Sương, sau đó sẽ triển khai tại cầu Đồng Nai vơi mục tiêu ban đầu là giảm vé tháng, vé giấy khoảng 3%. Khi đó, doanh nghiệp vận tải phía Nam mới phần nào nhận thấy sự tiện ích của thu phí không dừng.

Nhiều bất cập trong việc triển khai áp dụng thu phí tự động không dừng Nhiều bất cập trong việc triển khai áp dụng thu phí tự động không dừng

VTV.vn - Việc triển khai áp dụng thu phí tự động không dừng trên thực tế đã gây nhiều bất cập, khó khăn cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước