Dàn xếp mua bán thận tự nguyện, thu lời hàng trăm triệu đồng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/10/2018 20:53 GMT+7

VTV.vn - Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng làm hồ sơ tự nguyện hiến thận cho người mua, bán. Thế nhưng thực chất đây là giao dịch mua bán thận.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội phát hiện và triệt phá một đường dây mua bán thận. Đường dây này có 4 đối tượng, đối tượng cầm đầu là Trần Văn Phương, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Các đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán thận với số tiền hưởng lợi hàng trăm triệu đồng cho mỗi vụ mua bán.

Các đối tượng thay đổi tên trong quá trình hoạt động với 4 số điện thoại. Đối tượng cầm đầu dùng Facebook Trần Bụi đăng bài trên Facebook Hội Hiến thận, ghép thận, tìm người mua bán thận. Sau đó, đối tượng này làm hồ sơ tự nguyện hiến thận. Tuy nhiên, đây chỉ là hình thức còn bản chất là giao dịch mua bán thận tại Bệnh viện Việt Đức.

Đối tượng hay đến các cổng bệnh viện, khu vực chạy thận nhân tạo để nắm bắt nhu cầu của những bệnh nhân cần mua thận.

Từ tháng 8 đến nay, đây là vụ thứ 3 mua bán thận được Công an thành phố Hà Nội phát hiện. Cách thức đều giống nhau. Có sự việc các đối tượng lợi dụng việc mua bán thận, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng của bệnh nhân rồi biến mất.

Được biết, quá trình điều tra thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn do những người mua thận không khai báo đã mua thận. Theo quy định của pháp luật, những người bán chính nội tạng của mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng với những người mua thận tùy tình hình sức khỏe có thể sẽ xem xét trách nhiệm hình sự.

Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Phương, đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán thận này về tội "Mua bán chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đang khẩn trương củng cố tài liệu, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Triệt phá đường dây mua bán thận tại Hà Nội Triệt phá đường dây mua bán thận tại Hà Nội

VTV.vn - Một đường đây hoạt động mua bán thận gồm 4 đối tượng vừa bị phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội triệt phá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước