Dâng hương tưởng niệm những người có công xây đập Đồng Cam

Văn Giang - Huỳnh Danh (VTV8)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 17:46 GMT+7

Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn -Ngày 15/2 (mùng 8 tháng Giêng), lãnh đạo tỉnh Phú Yên và đông đảo người dân đã dâng hương tưởng niệm những người có công xây dựng đập Đồng Cam.

Đã thành thông lệ, vào ngày mùng 8 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và đông đảo người dân đã đến công trình đập đầu mối thủy nông Đồng Cam, thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa để dâng hương, tưởng niệm những người đã hi sinh và có công trong quá trình xây dựng đập.

Công trình đập đầu mối thủy nông Đồng Cam nằm ở phía thượng nguồn Sông Ba do các kỹ sư người Pháp nghiên cứu, thiết kế từ năm 1904, nhưng mãi đến năm 1933, công trình mới hoàn thành, đưa vào khai thác hiệu quả.

Đập Đồng Cam đảm bảo tưới cho 19.000 ha lúa, mía và một số loại cây trồng cạn khác ở vùng hạ lưu. Để hoàn thành công trình này, bằng sức người, lực lượng thi công phải đào hàng triệu m3 đất, đá, đổ hàng chục nghìn tấn bê tông. Trong quá trình thi công cũng như trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, nhiều người đã hy sinh để xây dựng và bảo vệ công trình đập Đồng Cam.

Những năm gần đây, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam đã gia cố và bê tông hóa hàng trăm km kênh mương, đảm bảo tưới tiêu cho hai vụ lúa ở nhiều cánh đồng tỉnh Phú Yên. Mới đây, tỉnh Phú Yên có Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa và thắng cảnh đập Đồng Cam là Di tích cấp tỉnh. Tỉnh Phú Yên đang tiếp tục đầu tư xây dựng, tôn tạo cảnh quan để nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách theo hướng dã ngoại kết hợp với du lịch văn hóa lịch sử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước