Đảo Lý Sơn thiếu nước ngọt trầm trọng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/04/2017 10:50 GMT+7

VTV.vn - Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn hơn mỗi khi vào mùa nắng nóng.

Giếng nước trên huyện đảo Lý Sơn đã trở nên cạn kiệt khi có đến hàng chục máy bơm luôn chờ đợi lấy nước để tưới hành, tỏi. Nước thiếu, việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khó khăn hơn.

Số lượng giếng khoan, giếng đào ở Lý Sơn tăng rất nhanh. Năm 2014, toàn huyện đảo có 546 giếng nước, đến nay đã có gần 1.300 giếng nước. Nhiều giếng sau khi hoàn thành thì bị nhiễm mặn ngay do nguồn nước ngọt đã cạn kiệt. Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời với việc giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tự phát khoan, đào giếng là cách mà địa phương quản lý nguồn nước ngầm hiện có.

"Huyện phải có biện pháp cấm không cho đóng giếng tràn lan để giữ được nguồn nước. Bên cạnh đó, huyện cũng đề xuất nên có một dự án hỗ trợ cho Lý Sơn lọc từ nước biển ra thành nước ngọt cho sinh hoạt, thứ hai nữa là sẽ xây dựng một số hồ, một số giếng để giữ được lượng nước mưa, khi mùa mưa đến giữ được lượng nước ngọt trên đảo" - ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho biết.

Diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn… ngày càng gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với nguy cơ thiếu nước ngọt ở đảo Lý Sơn trong mùa khô là điều khó tránh khỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước