Đất nghĩa trang thành khu tuyển quặng: Xã, huyện đổ lỗi cho nhau

Tuyết Mai - Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 11:36 GMT+7

VTV.vn - Theo UBND xã Tân Lợi, việc cho phép cơ sở tuyển quặng hoạt động tại khu nghĩa trang xóm Tân Thành là theo chỉ đạo của UBND huyện Đồng Hỷ. Song, UBND huyện lại phủ nhận.

Khu đất đã từng được UBND huyện Đồng Hỷ phê duyệt với mục đích làm khu nghĩa trang của xóm Tân Thành giờ bị một doanh nghiệp sử dụng làm khu tuyển quặng. Xóm không có nghĩa trang nên khi chồng mất, bà Dương Thị Oanh đã phải nhờ cậy các xóm bên cạnh để có chỗ chôn cho ông. Nhưng vì là người ngoài, bà sẽ phải đóng phí từ 5 - 10 triệu đồng. Nhà nghèo, không xoay nổi số tiền lớn như vậy, bà đã phải chấp nhận chôn chồng ngay sau vườn nhà.


Bà Dương Thị Oanh ở xóm Tân Thành, xã Tân Lợi, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Bà Dương Thị Oanh ở xóm Tân Thành, xã Tân Lợi, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Người dân cho biết, doanh nghiệp tuyển quặng này đã hoạt động được 3 năm nay nhưng đến nay bất ngờ dừng hoạt động. Theo quan sát của phóng viên VTV, hơn 50% diện tích đất nghĩa trang đã biến thành khu chứa bùn thải.

Trả lời câu hỏi: "Ai là người đã cho phép doanh nghiệp này xây dựng dây chuyền tuyển quặng trên đất nghĩa trang?", Chủ tịch UBND xã Tân Hợi cho biết, ông mới nhận chức 8 tháng nên không bình luận. Cũng theo một tài liệu do UBND xã Tân Lợi phát hành, việc cho phép doanh nghiệp hoạt động là theo chỉ đạo của UBND huyện Đồng Hỷ. Song đại diện UBND huyện Đồng Hỷ lại phủ nhận thông tin này.


Ông Nguyễn Khắc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hỷ, Thái Nguyên

Ông Nguyễn Khắc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hỷ, Thái Nguyên

Vị đại diện UBND huyện Đồng Hỷ cũng cho biết, công ty tuyển quặng này đang làm thủ tục giải thể nên việc hoàn thổ đối với khu đất nghĩa trang là rất khó. Để khắc phục, huyện cũng đang làm việc với doanh nghiệp để tìm một khu đất khác trả lại cho người dân làm nghĩa trang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước