Đấu tranh hiệu quả với tham nhũng vặt

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/08/2019 20:08 GMT+7

VTV.vn - Tham nhũng vặt - một hiện tượng phổ biến nhưng lại khó phát hiện và xử lý.

Việc xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng lớn thời gian qua đã củng cố lòng tin của người dân vào cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, tham nhũng vặt, dù có chuyển biến nhưng vẫn là một hiện tượng nhức nhối và phổ biến ở nhiều nơi. Và việc phát hiện cũng như xử lý lại không hề dễ dàng.

Tại xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, mới đây, một cán bộ địa chính ở đây đã bị kỷ luật vì bị tố cáo có hành vi gợi ý người dân đưa tiền để thực hiện việc lập hồ sơ, chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Ở Thái Nguyên, để ngăn chặn tham nhũng vặt, nhiều biện pháp đã được đưa ra. Cùng với công khai các thủ tục hành chính, địa phương này còn công khai cả số điện thoại của lãnh đạo để người dân có thể phản ánh các hành vi phiền hà, sách nhiễu của cán bộ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Thái Nguyên cũng chỉ phát hiện và xử lý 4 vụ tham nhũng vặt. Và đáng chú ý nhất cũng chỉ có trường hợp một cán bộ Tòa án gọi điện thoại cho bị đơn yêu cầu nộp chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ hồ sơ với số tiền 3 triệu đồng.

Tại cuộc tọa đàm về chống tham nhũng vặt do Ban Nội chính tổ chức mới đây, thông tin từ 14 địa phương khu vực phía bắc cho biết trong 6 tháng đầu năm, tất cả các địa phương này chỉ phát hiện và đề nghị xử lý được 2 vụ án, 2 hành vi tham nhũng vặt và 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Đến nay, tham nhũng vặt - một hiện tượng phổ biến nhưng lại khó phát hiện và xử lý. Có thể giá trị vật chất qua từng vụ việc không lớn, nhưng hành vi này lại phổ biến và trực tiếp tác động vào niềm tin của công chúng.

Để đấu tranh hiệu quả với tham nhũng vặt, củng cố niềm tin của người dân vào nền đạo đức công vụ rõ dàng cần phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước