Đảng bộ Bộ Tài chính:

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan

Ngọc Thành - Phi Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 20:10 GMT+7

Ảnh: Báo Hải quan

VTV.vn - Sáng nay (17/7), Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.

Tổng thu ngân sách 5 năm vừa qua tăng gấp 1,9 lần so với giai đoạn 2006 - 2010; tỷ lệ huy động thu ngân sách Nhà nước bình quân giai đoạn này đạt khoảng 22 - 23% GDP. Số giờ nộp thuế đã giảm từ 537 xuống còn 117 giờ. Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia của hải quan cũng đã giảm được 30% thời gian thông quan hàng hóa. Đây là những kết quả nổi bật trong Báo cáo Chính trị của Đảng bộ Bộ Tài chính.

Ông Lê Văn Thái, Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương cho biết: "Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ hết sức quan trọng hiện nay của Đảng bộ Bộ Tài chính. Một số đảng bộ trực thuộc như Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế cũng đã đề cao vai trò trách nhiệm của mỗi đảng viên, mỗi tổ chức đảng trong thực hiện nhiệm vụ công tác cũng như thực hiện cải cách thủ tục hành chính ngay trong công tác Đảng".

Bên cạnh những kết quả tích cực, Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính cũng chỉ ra những vấn đề đang phải đối mặt đó là kỷ luật, kỷ cương tài chính ở một số lĩnh vực, địa phương chưa được chấp hành đúng; vẫn còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản và xảy ra tình trạng cán bộ công quyền nhũng nhiễu, gây khó đối với doanh nghiệp, người thực hiện nghĩa vụ tài chính; cản trở đối với quá trình đổi mới của ngành.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính, cho rằng: "Đối với những cán bộ không chấp hành kỷ luật kỷ cương của Đảng, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương của Nhà nước, chúng tôi phải tăng cường giáo dục tư tưởng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đấu tranh loại trừ cán bộ đó ra khỏi đội ngũ cán bộ".

"Nhân tố quyết định vẫn là con người vì vậy yêu cầu trước mắt vẫn là giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên. Đối với Bộ Tài chính, tiếp tục củng cố xây dựng Chi bộ, coi Chi bộ là nơi rèn luyện cho mỗi đảng viên" - ông Lê Văn Thái, Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Bộ Tài chính đã đặt ra các mục tiêu để lãnh đạo và chỉ đạo đó là giảm bội chi ngân sách từ 5,3% xuống còn 4%, dư nợ nước ngoài quốc gia không quá 50%; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tới năm 2020; tiến tới đạt được thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu tương đương hải quan các nước tiên tiến và tới năm 2016, thời gian thủ tục thuế sẽ tương đương các nước ASEAN 4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước