Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh

Phùng Anh - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 19:51 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 12/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm, hai bên thống nhất các biện pháp tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh lên một tầm cao mới trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế thương mại - đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Anh tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam sang Anh; đồng thời cảm ơn Chính phủ Anh xem xét và triển khai các dự án để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Phillip Hammond khẳng định Anh sẽ tăng cường hợp tác giáo dục với Việt Nam, trong đó có việc thành lập Viện Nghiên cứu Anh Quốc tại Đà Nẵng; thúc đẩy triển khai dự án Đại học Việt - Anh và các dự án đào tạo nghề; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác như biến đổi khí hậu, phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Trong buổi họp báo sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định hợp tác thương mại và đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngoai giao Anh Philip Hammond nhấn mạnh đến lập trường của Anh về những thách thức đặt ra hiện nay với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Việt Nam - Anh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước