Để đến tay người tiêu dùng, cà phê rang xay sạch đã trải qua những công đoạn này

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/04/2017 08:49 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay (4/4) sẽ cho khán giả biết thêm về quy trình sản xuất cà phê rang xay sạch.

Cà phê rang xay được quảng cáo là nguyên chất nhưng lại được trộn với ngô, đậu tương và những loại hóa chất không rõ nguồn gốc là nỗi lo của rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam. Vậy làm cách nào để nhận biết đâu là cà phê rang xay nguyên chất? Quy trình sản xuất loại cà phê rang xay đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Phóng viên VTV đã đưa khán giả đến với huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên để tìm ra câu trả lời.

Arabica là giống cà phê được chọn để trồng tại vùng đất Điện Biên. Để cây có thể phát triển, thời điểm đầu, người dân vẫn phải sử dụng phân bón NPK. Đến năm cho thu hoạch, cà phê sẽ được bón 100% từ phân vi sinh, được lên men từ vỏ cà phê, mật mía và một số thành phần đặc biệt. Loại phân vi sinh này giúp tăng lượng đường trong cà phê đồng thời đảm bảo sản lượng dù không sử dụng các loại phân bón hóa học. Nhằm diệt trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học, ớt và tỏi cũng được nhiều cơ sở sản xuất cà phê tại huyện Mường Ảng sử dụng để ngâm và tưới trực tiếp. Đến thời điểm thu hoạch, cà phê sẽ được phân loại tùy theo cách ủ nguyên hoặc tách hạt. Cà phê sẽ trải qua nhiều bước để thành hạt cà phê.

Chủ một cơ sở chia sẻ đối với công đoạn rang xay cà phê, nếu rang quá kỹ, chất chống oxy hóa trong cà phê sẽ bị mất đi. Ngoài ra, hương vị và độ ngậy của cà phê cũng sẽ bị thay đổi. Sau khi rang, cà phê sẽ được cho vào trong một chum và ủ trong vòng 30 ngày để ổn định hương.

Theo kinh nghiệm của người làm cà phê, rất nhiều người tiêu dùng có những nhầm tưởng về cà phê rang xay nguyên chất. "Bản chất của cà phê là nước không thể sánh đặc. Ngoài ra, chất béo của cà phê chỉ có ở một mức độ nào đó. Nếu cà phê có vị béo nhiều, chắc chắn, một số hàng quán đã cho thêm chất béo để đánh lừa người tiêu dùng. Chất tạo đặc, tạo sánh cũng thường xuyên được sử dụng để cà phê trở nên hấp dẫn hơn", người này chia sẻ.

Tây Nguyên: Người dân tự tay phá vườn cà phê do phân bón giả Tây Nguyên: Người dân tự tay phá vườn cà phê do phân bón giả

VTV.vn - Năm 2016, nhiều nông dân ở Tây Nguyên đã phải tự tay phá bỏ vườn cây cà phê của mình do trước đó, họ đã mua nhầm phân bón giả để bón cho vườn cà phê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước