Đề nghị bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/11/2018 20:59 GMT+7

VTV.vn - Đối với Luật Xây dựng, một số ý kiến đề nghị: Bỏ nội dung về quy hoạch xây dựng tỉnh.

Tại phiên thảo luận toàn thể về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, các đại biểu Quốc hội vẫn còn những quan điểm khác nhau về sửa đổi, bổ sung một số điều được quy định trong Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

Đối với Luật Đất đai, một số đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo chỉnh lý Dự thảo Luật, theo hướng quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc phòng và quy hoạch sử dụng đất an ninh, theo Luật Quy hoạch, để tránh trùng lặp thiếu thống nhất về nội dung và thẩm quyền. Còn đối với Luật Xây dựng, một số ý kiến đề nghị bỏ nội dung về quy hoạch xây dựng tỉnh. Lý do là sau khi quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ cần copy, lược bỏ một số nội dung và đổi tên thành quy hoạch xây dựng tỉnh, rồi tự tổ chức thẩm định và phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng. Như thế sẽ là một loại giấy phép con, cản trở dòng chảy, của quá trình hoạt động quy hoạch, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị: Luật Quy hoạch cần quy định cụ thể về việc công khai quy hoạch, để người dân được biết. Chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, đồng thời, thực hiện tích hợp để giảm các quy hoạch không cần thiết, nhất là quy hoạch ngành và kỹ thuật chuyên ngành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước