Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng: Đình chỉ ngay thanh tra xây dựng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/07/2016 11:22 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Báo An ninh Thủ đô. Ngoài ra, trên các báo sáng nay còn có nhiều nội dung hấp dẫn khác.

* Báo An ninh Thủ đô

Địa bàn nào để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn đó sẽ bị đình chỉ công tác - Đây là quan điểm của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội trong việc đề cao trách nhiệm cá nhân trong phát hiện, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, siết lại kỷ cương, kỷ luật thực thi công vụ. Đại diện Sở nhấn mạnh: Nếu thực hiện nghiêm được yêu cầu này, chắc chắn tỷ lệ công trình vi phạm được phát hiện sớm sẽ tăng lên.

* Báo Nhân dân và Quân đội Nhân dân

Chuyến thăm của Thủ tướng Slovakia tới Việt Nam nhận được sự quan tâm của báo giới. Mục xã luận Báo Nhân dân Quân đội nhân dân đều có bài viết cho biết đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Slovakia Robert Fico. Đáng chú ý khi năm 2013, Slovenia đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước được ưu tiên tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA. Slovakia hiện cũng là nhà đầu tư lớn nhất của khu vực Trung Đông Âu vào Việt Nam. Chuyến thăm lần này nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Báo Lao động

Hôm nay, tờ Lao động đã đăng tải kỳ đầu tiên trong loạt bài về Bước chuyển từ Chính phủ chỉ đạo, điều hành, sáng kiến tạo, phục vụ. Bài viết có nhan đề “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc chiến giấy phép con”.

Bài viết bắt đầu với câu chuyện về quán cà phê Xin chào, bởi Xin chào rất có thể là cái tên trong biên niên sử kinh tế Việt Nam khi nó là điểm khởi đầu cho một sự cởi trói của Chính phủ nhiệm kỳ mới với tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế; các doanh nghiệp sẽ không bị kiểm tra quá 1 lần mỗi năm, được loại bỏ giấy phép con, loại bỏ phí, phụ phí không chính thức.

Bài viết cũng cho biết, ngót 7.000 giấy phép con với gần 3.000 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền chính là một barie cản trở sự phát triển. Thậm chí, đã có ý kiến cho rằng việc nâng cấp Thông tư thành Nghị định cũng không thể kịp trước ngày 1/7. Tuy nhiên, Thủ tướng đã có mệnh lệnh dứt khoát phải thực hiện không cho phép các Bộ bàn lùi.

* Báo Đầu tư

Dù đã chấp nhận nhặt bạc cắc từ các hợp đồng đóng tàu cá vỏ thép, nhưng tờ Đầu tư cho biết, hiện Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy SBIC vẫn thua lỗ. Nguyên nhân là do các đơn hàng của SBIC chủ yếu là các dự án đóng tàu sử dụng vốn ngân sách. Tuy nhiên, do cắt giảm đầu tư công nên nhiều dự án đã bị giãn tiến độ. Bên cạnh đó, SBIC cũng đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp thuộc các Bộ ngành khác, nhất là sự cạnh tranh của các doanh nghiệp tư nhân vốn cũng đang gặp nhiều khó khăn

* Báo Sài Gòn Giải phóng

Bàn về báo cáo Việt Nam 2035, tờ Sài Gòn Giải phóng cho biết, muốn xây dựng nền kinh tế vững mạnh, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại cần “Phải rạch ròi công tư”. Bài viết này cho rằng, trước hết cần phân định rõ ràng quyền và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước nhằm đạt được hiệu quả và trách nhiệm giải trình tốt hơn. Sau đó là áp dụng nguyên tắc thị trường trong hoạch định chính sách kinh tế và cuối cùng Quốc hội phải trở thành cơ quan chuyên nghiệp và giám sát toàn bộ các hoạt động của Nhà nước.

Báo Đại đoàn kết

Dự thảo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy của Cục Đăng kiểm Việt Nam đang gây sự chú, khi cho biết những xe máy đã sử dụng từ 5 năm trở lên phải nộp phí kiểm định từ 100.00-150.000 đồng/xe. Tờ Đại đoàn kết cho rằng, xe máy không hẳn là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường mà phần lớn là do các nhà máy với lượng khói bụi thải gây ra. Bên cạnh đó, liệu việc thu phí có chồng phí hay không, khi người dân đã phải đóng phí môi trường 300 đồng/lít xăng. Ngoài ra, việc áp dụng cũng nên lấy ý kiến dư luận, tránh những quy định chết yểu.

Báo Giao thông

Tình trạng công nhân đi ngược chiều đang tạo ra các điểm đen tai nạn giao thông tại các khu công nghiệp, trưòng học có quốc lộ chạy qua. Tờ Giao thông cho biết, Quốc lộ 5, Quốc lộ 1 đoạn qua Làng Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn luôn là điểm nóng về tình trạng công nhân, học sinh chạy ngược chiều. Tình trạng này đã diễn ra rất nhiều năm nay, bất chấp những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Cơ quan chức năng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, nhưng khi vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông việc này lại tái diễn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước