Điểm báo ngày 13/7: Kiểm tra chuyên ngành "trói chân" doanh nghiệp nội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/07/2016 08:19 GMT+7

VTV.vn - Đây là bài viết đáng chú ý trên Báo Sài gòn Giải phóng. Ngoài ra, trên các báo sáng nay (13/7) còn có nhiều nội dung nổi bật khác được đăng tải.

"Kiểm tra chuyên ngành "trói chân" doanh nghiệp nội " là tiêu đề bài viết trên tờ Sài gòn Giải phóng số ra sáng nay. Thực tế, các bộ, ngành liên quan đều khăng khăng giữ quan điểm phải kiểm tra chuyên ngành 100% các lô hàng xuất nhập khẩu. Chính điều này dẫn đến việc thời gian thông quan kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp. Phải cương quyết loại bỏ những quy định vô lý này ngành Hải quan mới đạt mục tiêu thời gian thông quan chỉ còn 48 giờ vào năm 2018 - đúng như cam kết của Việt Nam khi ký kết các Hiệp định thương mại thế hệ mới vừa qua.

Báo Quân đội nhân dân

Từ ngày 13-16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11 tại Thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ. Sáng nay, Báo Quân đội nhân dân có bài viết đáng chú ý "Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Mông cổ và vị thế của Việt Nam trong hợp tác ASEM".

Chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dịp để hai bên trao đổi những phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, duy trì mối quan hệ chính trị, cùng tìm kiếm các biện pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, nông nghiệp, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Mông Cổ. Bên cạnh đó, Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 11, nhằm tiếp tục tích cực triển khai mạnh mẽ chính sách đối ngoại đa phương, thúc đẩy nhiều sáng kiến mà Việt Nam đi đầu khởi xướng trong khuôn khổ ASEM.

Thời báo Tài chính

GDP đang tăng trưởng thấp hơn mục tiêu và rất khó để đạt mức 6,7% cả năm. Do vậy, các chỉ tiêu tài chính ngân sách như bội chi, nợ công cũng khó đạt dự toán. Thời báo Tài chính nhận định, khó khăn là vậy nhưng Chính phủ, Bộ Tài chính vẫn nỗ lực bằng nhiều giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, cũng phải nhấn mạnh rằng, Bộ Tài chính đã làm tốt công tác huy động vốn trong thời gian qua, cơ cấu nợ trong nước, nước ngoài tốt, kỳ hạn vay rút từ ngắn hạn sang trung hạn và dài hạn, đúng theo yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội.

Thời báo Kinh tế Việt Nam

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là cú hích mới cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đó là một trong những nội dung Tờ trình đang được Bộ Tài chính xây dựng để trình lên Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, trong 2 phương án áp dụng thuế suất phổ thông cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, mức thuế này có thể chỉ là 17% hoặc 15% từ 1/1/2016 đến hết 2020, thay vì mức 20% như hiện nay.

Báo Đại biểu nhân dân

Theo phản ánh trên tờ Đại biểu nhân dân, 60.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt bởi tham nhũng nhưng chỉ thu hồi về chưa được 5.000 tỷ đồng là hai con số đặc biệt trong Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng.

Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra sau những vụ "đại án tham nhũng" gần đây. Đảng và Nhà nước đã và đang rất quyết liệt chống tham nhũng, nhưng thiết nghĩ chiến lược và cách nhìn trong chống tham nhũng cần bài bản hơn. Phải làm sao để quan chức không thể tham nhũng do quy định pháp luật đủ chặt chẽ? Phải làm sao để những người có chức quyền không dám tham nhũng do tính răn đe của pháp luật đã đủ mạnh? Và phải làm sao để thu hồi được những tài sản của Nhà nước đã bị chiếm đoạt?

Báo Lao động

Theo phản ánh trên tờ Lao động, tại Hội nghị Bàn giải pháp chuyển đổi sinh kế cho nhân dân tỉnh Quảng Trị sau thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, nhiều ý kiến quan điểm khác nhau đã được nêu lên, nhưng việc nhận được nhiều đồng thuận nhất là đóng mới, cải hoán tàu có công suất lớn để vươn khơi xa. Từ đó, Quảng Trị hiện đang đề xuất với Trung ương về một số chính sách hỗ trợ đặc thù, trong đó có hỗ trợ phát triển khai thác với việc đóng tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, công suất lớn.

Báo Phụ nữ Việt Nam

Một vấn đề khác cũng đang dành sự quan tâm của xã hội là kỳ thi tuyển sinh đại học. Trong mùa tuyển sinh năm nay, tuyển sinh theo nhóm trường là phương thức mới, được đánh giá có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng, không phải thí sinh nào cũng nên đăng ký xét tuyển theo nhóm trường. Những phân tích cụ thể có trên tờ Phụ nữ Việt Nam dành cho những thí sinh quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước