Đề xuất dừng hợp tác trong khai thác than: Nhiều ý kiến trái chiều

Đặng Tú-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 14:44 GMT+7

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Tập đoàn CN Than và Khoáng sản phải chấm dứt hợp tác kinh doanh đối với các DN ngoài ngành tuy nhiên, yêu cầu này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trong nhiều năm trước, do năng lực tài chính hạn chế cùng với thời gian khai thác không còn nhiều nên có đến 90% doanh nghiệp khai thác than lộ thiên đã liên kết với các doanh nghiệp tham gia vận chuyển, bốc xúc đất đá. Và nếu không có lực lượng này tham gia, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV).

Đứng trên vai trò là cơ quan quản lý chuyên ngành, Sở Công Thương Quảng Ninh cho rằng, việc liên kết giữa doanh nghiệp ngoài với ngành than, pháp luật không cấm. Tuy nhiên, nếu các tập đoàn than không có biện pháp sàng lọc, quản lý tốt thì khó có thể ngăn chặn tình trạng than lậu, trôi nổi trên thị trường trong đó một phần bắt nguồn từ việc cấu kết với các doanh nghiệp ngoài ngành. Theo ước tính từ đầu từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ được hơn 200.000 tấn than không rõ nguồn gốc.

Ở góc độ khác, một số chuyên gia kinh tế lại cho rằng, việc tỉnh Quảng Ninh ra các văn bản để đảm bảo lợi ích cộng đồng, quản lý tài nguyên quốc gia là điều cần thiết. Tuy nhiên, các văn bản này cần xuất phát từ chính thực tế của từng lĩnh vực, ngành nghề, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế theo hướng thị trường.

Sau đây là một số ý kiến của các doanh nghiệp và cơ quan chức năng về vấn đề này:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước