Đề xuất tách riêng dự án thu hồi đất và tái định cư sân bay Long Thành

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/05/2017 19:29 GMT+7

Hình ảnh tại phiên họp

VTV.vn - Các ý kiến của Ủy ban kinh tế của Quốc hội cơ bản đồng tình với Tờ trình của Chính phủ về đề xuất tách riêng dự án thu hồi đất và tái định cư sân bay Long Thành.

Tại phiên họp của Ủy ban kinh tế của Quốc hội vào chiều 29/5 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nhìn chung các ý kiến của Ủy ban này cơ bản đồng tình với Tờ trình của Chính phủ "về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần".

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc tách nội dung thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành một dự án riêng, độc lập với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm sớm ổn định cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến, tổng diện tích đất sẽ thu hồi là hơn 5.600 ha từ hơn 4.700 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với  tổng kinh phí bồi thường dự kiến khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng nên Chính phủ đề xuất tách riêng dự án này.

Theo Ủy ban kinh tế, việc tách riêng dự án này là cần thiết và đồng tình với Tờ trình của Chính phủ dự tính 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất: Nếu Quốc hội cho phép tách riêng dự án ngay tại kỳ họp này thì việc giải phóng mặt bằng có thể tiến hành song song với quá trình lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Với phương án này, sớm nhất là đến năm 2020 Đồng Nai có thể bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và đến năm 2025, sân bay Long Thành sẽ được đưa vào khai thác theo như Nghị quyết của Quốc hội.

Còn trong trường hợp Quốc hội không đồng ý tách riêng dự án thì thời gian để Đồng Nai bàn giao mặt bằng sạch có thể sẽ muộn hơn nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước