Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/03/2019 10:07 GMT+7

VTV.vn - Ước tính, mỗi năm Việt Nam có hơn 40.000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên 70.000 ca mỗi năm vào 2030, nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Giá thuốc lá tại Việt Nam đang thuộc hàng rẻ nhất thế giới nên khả năng tiếp cận với thuốc lá của mọi tầng lớp, trong đó có những người thu nhập thấp và thanh niên là rất dễ dàng. 

Trước thực trạng này, Bộ Tài chính và Bộ Y tế mới đây đã đưa ra đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, trong đó có phương án sẽ tính thêm 1.000 hoặc 2.000 đồng đến 5.000 đồng cho mỗi bao thuốc sau khi tính thuế.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, tăng thêm thuế tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc sẽ giảm được 1,5% người hút và tăng doanh thu thế lên 3.900 tỷ đồng. Với đề xuất tăng thêm 2.000 đồng/bao thuốc sẽ giảm được 3% người hút và tăng doanh thu thuế lên 6.300 tỷ đồng.

"Giá thuốc lá thấp sẽ dẫn đến khả năng mua thuốc ngày càng dễ dàng hơn. Trong 15 năm qua, thu nhập danh nghĩa bình quân đầu người ở Việt Nam tăng 4,7 lần, trong khi giá thuốc chỉ tăng 2,2 lần. Như vậy, giá thuốc lá ở Việt Nam đã càng rẻ hơn so với thu nhập. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là Việt Nam nên tiếp tục tăng thuế thuốc lá cao hơn và tăng thường xuyên để làm sao mức tăng giá thuốc lá phải tăng nhanh hơn mức thu nhập" - Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết.

Chính những người hút thuốc cũng thừa nhận, nếu giá thuốc tăng cao, họ sẽ tính đến việc bỏ thuốc lá.

Tại Việt Nam, chi phí điều trị chỉ 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra lên đến 24.000 tỷ đồng/năm. Thuốc lá mua rẻ nhưng cái giá phải trả thì quá đắt và tăng giá thuốc lá chính là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước