Đến 2020, Việt Nam sẽ có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 14:21 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới từ nay đến năm 2020.

Hội nghị này diễn ra sáng 30/9 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một nửa trong tổng số hơn 8.900 xã đạt chuẩn nông thôn mới là chỉ tiêu vô cùng khắt khe, nhất là trong bối cảnh nguồn lực bị hạn chế, vì trong 5 năm tới Nhà nước chỉ có thể dành 193.000 tỷ đồng cho cho xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với tinh thần xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng là xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nông thôn, Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy và hệ thống chính trị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên để huy động mọi nguồn lực và sức mạnh của toàn dân để xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức sáng tạo của dân là vô tận nên các cấp ủy cần phải dựa vào dân nhiều hơn nữa để hoàn thành được mục tiêu có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới thành công. Bởi lẽ, nếu muốn công cuộc công nghiệp hóa thành công phải xây dựng nông thôn mới thành công.

Từ yêu cầu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới từ nay đến năm 2020" để cả nước đạt được tỷ lệ có một nửa số xã trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới và hơn 4.000 xã còn lại đạt từ 5 tiêu chí trở lên.

Tính đến giữa tháng 9/2016, cả nước đã có 2.045 xã, chiếm 23% số xã trong cả nước đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Như vậy, trong 9 tháng qua đã có thêm 515 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự kiến đến cuối năm 2016, tỷ lệ xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới sẽ tăng lên 25% và 30 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Không hạ thấp tiêu chí nông thôn mới Không hạ thấp tiêu chí nông thôn mới

VTV.vn - Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã họp, cho ý kiến về Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước