Di dời nhà Cục tác chiến, hoàn trả không gian Hoàng thành Thăng Long

Khánh Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 10:48 GMT+7

Thềm đá điện Kính Thiên trong Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: TTXVN)

Bộ VH-TT&DL vừa đồng ý di dời dãy nhà Cục tác chiến về vị trí mới để hoàn trả không gian điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long.

Hiện nay, dãy nhà Cục tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu của Quân đội Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ) chia đôi quảng trường trước cửa nền điện Kính Thiên đến Đoan Môn làm hai khu vực. Việc di dời dãy nhà Cục tác chiến nhằm tái tạo trục chính tâm từ điện Kính Thiên đến Đoan Môn và tạo một quảng trường lớn trước nền điện Kính Thiên để phục vụ tổ chức các sự kiện lớn.

Tuy nhiên, việc di chuyển nhà Cục tác chiến có khả năng ảnh hưởng tới tầng khảo cổ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long phải có sự giám sát khảo cổ chặt chẽ và việc di dời này phải đảm bảo giữ nguyên kiến trúc của dãy nhà. Trong trường hợp phát hiện có di tích cần điều chỉnh, trung tâm cần bổ sung giải pháp thiết kế phù hợp. Các bên liên quan cần kiểm tra chặt chẽ các vật liệu sử dụng trong quá trình thực hiện, tránh loại bỏ các vật liệu, hiện vật gốc có giá trị.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước