Di tích Ngục Đăk Glei 5 năm vẫn chưa trùng tu xong

Đình Chiểu (VTV8)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 16:40 GMT+7

Nhiều hiện vật tại di tích bị hư hỏng.

VTV.vn - Sau 5 năm, việc trùng tu di tích lịch sử Ngục Đăk Glei vẫn chưa hoàn thành và một số hạng mục đã bị hư hỏng, xuống cấp, không ai bảo quản.

Ngục Đăk Glei là biểu tượng tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường của hàng trăm chiến sĩ Cộng sản bị thực dân Pháp giam giữ, tù đày từ những năm 1932 - 1954, trong đó có các đồng chí Tố Hữu, Chu Huy Mân, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Hiến… Di tích này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, là biểu tượng cho ý chí bất khuất kiên trung của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, công tác quản lý và bảo tồn di tích lại chưa được chú trọng đúng mức.

Năm 2012, di tích lịch sử Ngục Đăk Glei được đầu tư trùng tu xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa và vốn ngân sách tỉnh, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2015. Thế nhưng đến nay, sau 5 năm triển khai thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành.

Hiện tại, một số hạng mục ở khu A đã bị hư hỏng, xuống cấp, không ai bảo quản. Một số hiện vật đã bắt đầu hư hỏng như các đầu súng bị bẻ gãy, nứt. Tại khu B, mỗi nhà có rất nhiều cửa ra vào, kể cả cửa sổ, nhưng lại không có cánh cửa. Công trình nằm sát bên đường nhưng để cây cối, cỏ dại mọc che khuất tầm nhìn. Mặt khác khu quần thể này lại không có đường lên xuống, không có bảng chỉ dẫn.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng bỏ bê chưa hoàn thành công trình, Ban Quản lý cho biết, do nguồn vốn bố trí còn hạn chế, hàng năm không được thực hiện vượt kế hoạch bố trí vốn để tránh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước