Trong bữa trưa bán trú tại trường Tiểu học Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thịt lợn đã được thay thế bằng món cá rán. Việc thay đổi món ăn, đảm bảo cân đối dinh dưỡng là chuyện đã được thực hiện từ lâu tại các trường học ở TP.HCM. Tuy nhiên, thịt lợn vẫn là loại thực phẩm thông dụng nhất trong thực đơn. Do đó, việc đảm bảo an toàn đối với nguồn thực phẩm này không phải chờ đến khi có dịch mới được các nhà trường quan tâm.
Mặc dù vậy, nhiều phụ huynh và người tiêu dùng vẫn có tâm lý lo ngại về việc sử dụng thịt lợn trong thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi này. Ngành chức năng đã khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
Hiện nhiều quốc gia không cho phép nhập cảnh các mặt hàng thực phẩm có sử dụng thịt lợn của Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn ở TP.HCM là rất lớn, mỗi ngày là khoảng 800 tấn. Sở Công Thương TP.HCM đã làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo lượng hàng dự trữ khi có sự cố xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!