Dịch vụ môi giới việc làm lừa đảo người lao động

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ tư, ngày 26/02/2020 10:54 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, phóng viên VTV đã nhiều ngày thâm nhập điều tra về việc lừa đảo môi giới việc làm tại khu vực cầu An Sương, quận 12, TP.HCM.

Từ nhiều năm nay, tại đây có rất nhiều trung tâm môi giới việc làm hoạt động nhộn nhịp. Xen kẽ những cơ sở khang trang có địa chỉ, biển hiệu là những điểm ngay trên vỉa hè chỉ với một cái bàn và một tấm biển giới thiệu việc làm.

Những lời chào mời hấp dẫn, việc nhẹ, lương cao, miễn phí môi giới. Từ những lời quảng cáo trên mạng, nhiều lao động đã liên lạc theo các số điện thoại đi kèm. Đến khu vực chân cầu An Sương, sẽ có người ra đón và đưa đi.

Tại một điểm môi giới lao động không có biển hiệu, từ 8h-10h là thời điểm người lao động được đưa đến nhiều nhất. Tại đây có 3 bảo vệ thường xuyên canh gác bên ngoài và chỉ nhận lao động từ các xe ôm.

Từ TP.HCM, người tìm việc sẽ cầm theo một tờ giấy và đến địa chỉ thuộc thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Sau đó, các lao động sẽ tiếp tục được đưa đến làm việc tại nơi bốc xếp hàng hóa tại ga Sóng Thần, bãi hàng An Bình, huyện Dĩ An.

Việc nhẹ, lương cao như lời quảng cáo ban đầu không thấy chỉ thấy mất tiền, bị giữ giấy tờ tùy thân, lao động nặng nhọc, không được trả lương. Nhiều lao động đã buộc phải bỏ việc, trở lại quê nhà và như cách họ nói, về được nhà đã là may mắn.

Chính quyền Quận 12 và cơ quan chức năng TP.HCM trả lời như thế nào về những địa chỉ môi giới việc làm trà trộn, lừa đảo người lao động như theo điều tra của phóng viên? VTV.vn sẽ tiếp tục phản ánh về nội dung này. 

Tự sắm quân phục, giả danh Thiếu tướng tình báo lừa đảo hơn 80 tỷ đồng Tự sắm quân phục, giả danh Thiếu tướng tình báo lừa đảo hơn 80 tỷ đồng

VTV.vn - Đối tượng Hoa Hữu Long đã cùng các đồng phạm đã lừa đảo hơn hơn 80 tỷ đồng của khoảng 1.000 người nhờ chạy xin việc và tham gia các dự án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước