Điểm báo ngày 5/7: "Xà xẻo" tiền đền bù của dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2016 11:23 GMT+7

VTV.vn -"Xà xẻo" tiền đền bù của dân là bài viết đáng chú ý trên Báo Người lao động sáng nay (5/7). Ngoài ra, trên các báo sáng nay còn có nhiều nội dung hấp dẫn khác.

* Báo Người lao động

"Xà xẻo" tiền đền bù của dân - Đây là câu chuyện được Báo Người lao động phản ánh tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Theo bài viết, ai muốn nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng khu tái định cư khu công nghiệp Hòn La 2, phải nộp lại 30-40% số tiền được đền bù cho thôn. Số tiền này, được lý giải là để xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết của thôn.

* Báo Pháp luật TP. HCM

"Vụ cá chết: Trình Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân" là bài viết trên báo Pháp luật TP.HCM. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trình Chính phủ dự thảo chính sách hỗ trợ cho người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng bởi cá chết”.

Theo tác giả bài viết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lên các phương án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho các ngư dân muốn lên bờ. Đáng chú ý, Bộ này đề xuất một dự án khôi phục, tái tạo các rạn san hô cũng như hệ sinh thái đã bị hủy hoại, ước tính khoảng 40 tỷ mỗi năm. Nếu được phê duyệt, dự án này sẽ giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

* Báo Sài Gòn giải phóng

Liên quan tới vụ khởi tố nguyên Chủ tịch Thành phố Vũng Tàu Phan Hòa Bình và Phó Chủ tịch Thành phố Vũng Tàu Trương Văn Trí, Báo Sài gòn giải phóng hôm nay đã cho biết nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến quản lý đất đai của 2 cá nhân này.

Theo cơ quan điều tra, trong 2 năm 2010 và 2011, hai ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí đã có nhiều sai phạm khi ký 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều cá nhân góp vốn vào Công ty cổ phần Địa ốc An Khang. Nhiều thành viên của công ty này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 410 tỷ đồng.

* Báo Đại Đoàn kết

Những cánh rừng kêu cứu” - Đây là loạt bài được khởi đăng trên Báo Đại đoàn kết từ ngày hôm nay, nhân quyết định đóng cửa tất cả các rừng tự nhiên mới đây của Thủ tướng Chính phủ. Trong bài viết đầu tiên là câu chuyện rừng Măng Cành (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) rỗng ruột. Theo đó, những gì mà các phóng viên Báo Đại Đoàn kết ghi nhận là cảnh ngổn ngang, giống như một đại công trường ngay trong rừng xã Măng Cành, nhưng không có cơ quan chức năng nào đứng ra ngăn chặn, xử lý.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông nhận định tình trạng rừng bị "rút ruột" tại đây, thủ phạm bao gồm cả người được giao giữ rừng, lẫn lâm tặc.

* Báo Nông thôn ngày nay

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn lao động như vụ sập lò vôi khiến 5 người chết tại Hải Dương, hay vụ sập mỏ đá khiến 1 người chết tại Thanh Hóa. Báo Nông thôn Ngày nay có bài viết cho rằng các vụ tai nạn đã bộc lộ những yếu kém trong quản lý về an toàn lao động của các cơ quan chức năng.

Theo bài báo, 100% cán bộ quản lý cấp xã, phường trong cả nước chưa được huấn luyện về an toàn lao động là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vụ tai nạn lao động.

* Báo Giao thông

Theo quy định, từ 1/7/2016, nếu lái đò, phà không phát, hoặc khách đi đò không mặc áo phao hoặc đeo dụng cụ "nổi cứu sinh" sẽ bị xử phạt. Dù vậy, thực trạng chung là nhiều chủ, lái đò và khách đi đò không biết đến quy định này. Theo phản ánh của Báo Giao thông, hiện do nhiều người chưa biết đến quy định này nên Cảnh sát giao thông bước đầu sẽ tiến hành nhắc nhở, về sau nếu cố tình vi phạm sẽ tiến hành ra quân xử phạt.

* Báo Lao động Thủ đô

Liên quan tới việc nhiều cây phượng vĩ mới đây đã được trồng trên dải phân cách của một số tuyến phố của Hà Nội. Trên tờ Lao động Thủ đô, đại diện Công ty Công viên cây xanh đã lý giải cho quyết định này.

Theo đại diện Công ty Công viên cây xanh, sở dĩ phượng vĩ được chọn trồng trên giải phân cách một loạt các tuyến phố bởi đây là loại cây đô thị vừa tầm, không quá cao, lại cho hoa đẹp, cho bóng râm, lá nhỏ mỏng, gió bão ít gãy đổ. Tại Việt Nam, phượng vĩ đã được người Pháp trồng ở nhiều đô thị như Hà Nội, Hải Phòng hay Thành phố Hồ Chí Minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước