Điểm báo ngày 29/6: "Trả lại chúng tôi ngư trường như xưa!"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Đây là bài viết đáng chú ý trên Báo Lao động sáng nay (29/6). Ngoài ra, còn nhiều thông tin đáng chú ý được đăng tải trên các báo.

* Báo Lao động

"Trả lại chúng tôi ngư trường như xưa!" - đây là lời yêu cầu khẩn thiết của ngư dân miền Trung sau thảm họa cá chết vừa qua. Đối với ngư dân, những khoản trợ cấp như tiền hay gạo chỉ là trước mắt, cái họ cần là là được ra khơi, bám biển và làm ăn từ chính cái nghề đã gắn bó bao đời.

Dự kiến, ngày mai (30/6), Chính phủ sẽ họp báo thông tin nguyên nhân và thủ phạm gây ra cá chết ở ven biển miền Trung. Tại cuộc họp báo này, Chính phủ cũng chỉ rõ tại sao lại chậm trễ công bố thông tin cũng như các bước xử lý, khắc phục và thông tin về môi trường biển hiện nay ở miền Trung, để giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề, nhằm sớm ổn định cuộc sống.

* Báo Đại biểu nhân dân

Trên trang nhất tờ Đại biểu nhân dân sáng nay có bài viết đáng chú ý mang tiêu đề “Kiến tạo và Phục vụ”. Theo tác giả bài viết, đất nước đang có những chuyển động trong tư duy "đã nói là làm". Chính phủ quyết tâm đổi mới điều hành với phong cách gần dân, lắng nghe doanh nghiệp, đòi hỏi các Bộ trưởng phải chung tay cùng vào cuộc. Chỉ bằng những quyết sách cụ thể mới có thể cởi trói và gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân. Đó chính là sự "lột xác" được ghi nhận bước đầu của một Chính phủ kiến tạo trong sạch và liêm chính, với mục tiêu trên hết là phục vụ người dân và doanh nghiệp.

* Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh

Trên tờ Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh đề cập đến vấn đề hàng ngàn giấy phép con đang làm khó các doanh nghiệp. Hàng ngàn giấy phép con này đang nằm trong các thông tư trói buộc doanh nghiệp sẽ bị khai tử sau ngày 1/7.

Mặc dù vậy, người kinh doanh vẫn có nguy cơ tiếp tục bị “hành” nếu Chính phủ không dứt khoát loại bỏ những giấy phép con vô lý nói trên, bởi lẽ không chỉ bị gây khó khăn, mà nếu muốn trụ lại trên thương trường, đôi khi doanh nghiệp buộc phải gian dối, luồn lách để duy trì hoạt động. Câu chuyện thực tế từ lĩnh vực nhập khẩu xe ô tô, kinh doanh gas đến xuất khẩu gạo hay xăng dầu… phản ánh thực tế này.

* Thời báo Kinh tế Việt Nam

Theo thông tin trên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, tính tổng cộng, phần chênh giữa cung tiền và cầu tiền trong nền kinh tế tính đến thời điểm cuối tháng 5 ước tính khoảng 95 nghìn tỷ đồng (khoảng 4,2 tỷ USD).

Bài báo nhận định, tình trạng dư thừa thanh khoản nói trên của hệ thống nhiều khả năng chỉ mang tính tạm thời. bởi Ngân hàng Nhà nước sẽ phải rất thận trọng trong việc điều tiết cung tiền do rủi ro lạm phát đang quay trở lại; đồng thời, mặt bằng lãi suất trong thời gian tới được đánh giá là sẽ tiếp tục duy trì tương đối ổn định quanh mức hiện tại.

* Báo Tin tức

"Cụ thể hóa chủ trương về an ninh trật tự" là bài viết đáng chú ý trên tờ Tin Tức số ra sáng nay. Tại hội nghị Sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2016 ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lực lượng công an nhân dân cần cụ thể hóa các quan điểm chủ trương của Đảng về an ninh trật tự và xây dựng lực lượng, nhất là những điểm mới nêu tại Nghị quyết Đại hội XII vừa qua. Thủ tướng cũng chỉ đạo lực lượng công an các cấp phải kịp thời triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, không để tội phạm gia tăng, lộng hành.

* Báo Gia đình và xã hội

Có một nơi các bác sĩ khám bệnh từ lúc "gà gáy"; có một bệnh viện trung bình hàng ngày có khoảng 40 cán bộ nhân viên tình nguyện đi làm sớm hoặc ngủ lại để kịp phục vụ bệnh nhân từ 5h sáng - địa chỉ đó là Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Vất vả là vậy nhưng họ vẫn rất vui vì đã phần nào chia sẻ, gánh bớt nhọc nhằn cho hàng ngàn bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Bệnh viện, dù hiệu quả thấy rõ nhưng việc khám bệnh lúc 5h sáng không phải là giải pháp lâu dài mà chỉ mang tính tình thế. Được biết, cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã được khởi công với mục đích giảm tải căn bản cho cơ sở 1.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước