Điều chỉnh giá dịch vụ đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế

Ngọc Bích - Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 06:54 GMT+7

Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống

VTV.vn - Chỉ vài ngày nữa là mức giá viện phí mới sẽ chính thức được điều chỉnh. Tuy nhiên, mức giá viện phí điều chỉnh trước mắt chỉ áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế.

Như vậy, 25% dân số không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ chưa bị ảnh hưởng. Và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của gần 1.900 dịch vụ giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ được thực hiện theo hai lộ trình.

Đó là mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện từ ngày 1/3 và mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện từ ngày 1/7.

Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng, bởi đây là nhóm được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%.

Theo Bộ Y tế, việc tính tiền lương, phụ cấp vào giá sẽ thay đổi tư duy của cán bộ y tế khi chính bảo hiểm y tế và người bệnh là người trả lương cho mình. Nếu không nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, bệnh viện phục vụ tốt, chất lượng tốt, thì bệnh nhân không đến khám chữa bệnh, không có nguồn tài chính để chi trả tiền lương và hoạt động.

Tham gia bảo hiểm y tế sẽ giảm khó khăn

Tăng giá dịch vụ y tế đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, tức là cơ quan bảo hiểm sẽ phải chi trả nhiều hơn, nỗi lo vơi quỹ bảo hiểm không thể không tính đến.

Cả nước hiện còn hơn 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn thuộc về nhóm thu nhập thấp và một bộ phận còn ngại thủ tục khám, chữa bệnh và chưa hiểu hết lợi ích của khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Cải cách hành chính về thủ tục bảo hiểm cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các ngành liên quan là nhằm "phủ sóng" nhanh bảo hiểm y tế toàn dân, giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh.

Theo tính toán của chuyên gia y tế, giá dịch vụ y tế sẽ tăng khoảng 30% vào đợt 1 và khoảng 50% vào đợt 2. Một khoản chi phí không hề nhỏ đối với người nghèo, người thu nhập thấp đang mang bệnh.

Với tính chất ưu việt của bảo hiểm là "lấy số đông chi cho số ít" nên Quỹ bảo hiểm y tế càng cao, người tham gia BHYT càng được hưởng nhiều dịch vụ kỹ thuật cao. Do vậy, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng - mà cụ thể là tham gia bảo hiểm y tế toàn dân để cùng chia sẻ rủi ro khi lâm bệnh.

Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải

VTV.vn- Kể từ đầu năm 2016, Thông tư 40 của Bộ Y Tế về đăng ký khám chữa bệnh BHYT đã giúp người bệnh ở cùng tuyến xã, huyện không bị giới hạn nơi khám chữa bệnh trên cùng địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước