Điều chỉnh hay giữ nguyên tuổi nghỉ hưu sớm?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Các phương án tăng tuổi nghỉ hưu chuẩn bị được trình Quốc hội. Những người thuộc diện được nghỉ hưu sớm có bị ảnh hưởng hay không là lo lắng của hàng chục nghìn lao động.

Các phương án tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 tới với đề xuất nam nghỉ hưu ở tuổi 62 và nữ nghỉ hưu ở tuổi 60. Hiện hàng chục nghìn lao động theo Danh mục công việc nặng nhọc, độc hại có tới 1748 lĩnh vực có thể nghỉ hưu sớm khi đủ điều kiện. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu theo phương án mới này thì liệu quyền lợi của họ có được đảm bảo, tuổi nghỉ hưu sớm có được giữ nguyên hay sẽ thay đổi đang là băn khoăn chung của họ.

Các điều kiện cơ bản để nghỉ hưu sớm là có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đóng đủ 20 năm đóng BHXH trở lên có thể về hưu sớm 5 năm. Nếu cộng thêm suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì họ có quyền nghỉ hưu sớm hơn tới 10 năm.

Liệu các lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề độc hại trong danh mục của Bộ Lao động được nghỉ hưu sớm hay kéo dài tuổi nghỉ hưu? Hoặc họ có thể chuyển đổi sang công việc khác để kéo dài độ tuổi lao động mà được hưởng lương hưu 75%?

Với ngành nghề độc hại phải được xem xét từng tiêu chí cụ thể ở những vị trí việc làm cụ thể. Ngoài ra, cũng cần phân biệt rõ tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu để khi người lao động không đủ sức khỏe làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại có thể chuyển sang làm công việc khác chứ không nhất thiết phải về hưu sớm mà chuyển đổi sang công việc phù hợp với tuổi và sức khỏe. Mỗi năm, có khoảng 7.000 người nghỉ hưu sớm.

Tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với xu thế phát triển của tương lai Tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với xu thế phát triển của tương lai

VTV.vn - Tăng dần tuổi nghỉ hưu theo lộ trình từng bước là biện pháp cần thiết vì sự phát triển chung của đất nước và phù hợp với xu thế của tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước