DN ở ĐBSCL sẽ khó tận dụng được lợi thế từ hiệp định thương mại tự do

Tấn Hưng - Nhật Di (VTV9)-Thứ sáu, ngày 22/03/2019 08:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin đáng lưu ý tại buổi gặp mặt của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ với hơn 100 DN tham dự vào chiều 21/3 tại TP Cần Thơ.

Hiện Việt Nam tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó đáng chú ý là Hiệp định CPTPP và FTA Việt Nam - EU. Theo các chuyên gia kinh tế, cơ hội từ các hiệp định sẽ dành cho các doanh nghiệp lớn, riêng doanh nghiệp FDI sẽ hưởng lợi nhiều hơn. 

Với ĐBSCL, nơi có thế mạnh về cá, tôm, lúa gạo, thực chất lợi ích giảm thuế từ các hiệp định sẽ không như kỳ vọng do chuỗi cung ứng ngắn và phải xuất khẩu qua trung gian. Cùng với đó là việc đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chất lượng và truy xuất nguồn gốc chưa thực sự đảm bảo. Chính vì thế, các địa phương cần có sự đồng hành với doanh nghiệp để tận dụng tốt cơ hội.

“Việt Nam nỗ lực ký và phê chuẩn nhiều Hiệp định thương mại tự do trong năm nay” “Việt Nam nỗ lực ký và phê chuẩn nhiều Hiệp định thương mại tự do trong năm nay”

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực phê chuẩn, ký và kết thúc đàm phán một loạt Hiệp định thương mại tự do trong năm nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước