Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016

Thùy An-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 11:33 GMT+7

VTV.vn - Đoàn Việt Nam sẽ tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016 với 44 thí sinh ở 22 nghề chính thức.

Sáng 18/9/2016, lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự kì thi tay nghề ASEAN đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Kỳ thi năm nay được tổ chức tại Malaysia từ ngày 19/9 đến ngày 29/9 với sự tham dự của gần 280 thí sinh và 214 chuyên gia đến từ 9 nước trong khối ASEAN (Brunei không tham dự). Các thí sinh sẽ tranh tài ở 25 nghề trong đó có 23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. 

Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016 - Ảnh 1.

Năm nay, Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016 với 44 thí sinh ở 22 nghề chính thức

Theo ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, đoàn Việt Nam đăng ký dự thi kì thi tay nghề ASEAN 2016 ở 22 nghề. 44 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn qua nhiều vòng thi loại và kiểm tra trước đó, hứa hẹn sẽ có màn đua tài cân sức với các đội bạn. Tại kì thi năm 2014, đoàn Việt Nam đã có thành tích rất ấn tượng giành 16 HCV, 7 HCB, 7 HCĐ .

Áp dụng phương thức chấm điểm mới ở Kì thi tay nghề ASEAN 2016

Năm nay, Ban tổ chức đã thống nhất áp dụng phương thức chấm điểm kép và chấm điểm đánh giá được sử dụng lần đầu tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015 tại Brazil cho Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016. 

Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016 - Ảnh 2.

Đoàn Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016

Có 5 nghề áp dụng phương thức chấm điểm kép là nghề hàn, thiết kế trang web, dịch vụ nhà hàng, nấu ăn và bảo trì máy bay (nghề trình diễn). 8 nghề áp dụng phương thức chấm điểm bằng đánh giá là thiết kế trang web, lắp đặt điện, xây gạch, dịch vụ nhà hàng, nấu ăn, chăm sóc sắc đẹp và thiết kế các kiểu tóc.

Theo ban tổ chức, việc áp dụng hai phương thức chấm điểm mới làm tăng chất lượng kì thi tay nghề ASEAN, phù hợp với quy định của thi tay nghề thế gới và nâng cao tính khách quan, minh bạch của kì thi.

Quá trình chuẩn bị kĩ càng

Ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, Trưởng đoàn Việt Nam, cho biết, việc lựa chọn và huấn luyện 44 thí sinh đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự Kì thi tay nghề ASEAN 2016 được tiến hành rất kĩ càng.

Sau kì thi tay nghề quốc gia vào tháng 5/2016, 62 thí sinh xuất sắc đã được tham gia đào tạo ở 22 nghề cho cuộc thi ở quy mô khu vực. Việc huấn luyện bắt đầu từ ngày 16/6, được chia làm 2 giai đoạn. Từ 62 thí sinh, sau các kì kiểm tra, sát hạch trong giai đoạn 1, chọn được 44 thí sinh tiếp tục tham gia giai đoạn huấn luyện chuyên sâu và rèn luyện bản lĩnh thi đấu. 

Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016 - Ảnh 3.

Ông Lee Kab Seung - chuyên gia người Hàn Quốc phát biểu tại xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN 2016

Phát biểu tại lễ xuất quân, ông Lee Kab Seung chuyên gia người Hàn Quốc cho biết, các thí sinh Việt Nam đã trải qua giai đoạn huấn luyện thứ 2 hết sức nghiêm túc. "Các em đã miệt mài tập luyện 14h/ngày mà không bỏ một buổi học nào. Các bạn học tập và làm các bài huấn luyện giống như đang làm bài thi thật vậy".

Theo ông Cao Văn Sâm, có tổng cộng 90 chuyên gia hình thành theo nhóm nghề đã huấn luyện thí sinh qua nhiều giai đoạn. Bản thân các chuyên gia này cũng được tham gia các lớp tập huấn tại nước ngoài, nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất cho các bài thi.

Sau lễ xuất quân, đoàn Việt Nam sẽ chia làm hai đợt lên đường Malaysia để tham dự các hoạt động của kì thi tay nghề. Cuộc thi diễn ra từ ngày 19/9 và kết thúc vào ngày 29/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước