Doanh nghiệp xuất khẩu “sống dở chết dở” vì tôm bẩn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/07/2016 15:52 GMT+7

VTV.vn - Vấn nạn bơm chích tạp chất tràn lan đã vàng đang khiến nghề nuôi tôm sú, xuất khẩu tôm sú tại ĐBSCL bị đe dọa nghiêm trọng.

Tôm sú được xem là một trong những nguồn lợi thủy sản lớn về xuất khẩu. Nhưng nghịch lý là hiện nay, các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm sú ra thị trường châu Âu và một số nước châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc lại đang thiếu nguyên liệu.

Đáng chú ý là việc thiếu nguyên liệu của các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm sú không đến từ lý do diện tích nuôi hay năng suất loại thủy sản này suy giảm. Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản Việt Nam, diện tích nuôi tôm sú ở thời điểm hiện tại của cả nước có tăng nhẹ và sản lượng tương đương với cùng kỳ năm trước.

Ghi nhận cho thấy, lý do khiến các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm sú thiếu nguyên liệu đến từ việc, không ít đại lý thu mua vì chạy theo lợi nhuận đã bơm tạp chất vào tôm một cách tràn lan.

Các tư thương cho biết, tỉ lệ hợp chất đưa vào tôm sạch là từ 10 - 15% nhưng cũng có khi lên đến 20%. Kích thước tôm lớn hơn, đương nhiên các tư thương sẽ có lợi hơn về giá. Ước tính, với 1 cân tôm sú hiện nay dao động từ 150.000 - 180.000 VNĐ, nếu bơm tạp chất ở tỷ lệ 20%, 1 tấn tôm thu mua thương lái đã có lời ít nhất 30 triệu đồng.

Việc bơm tạp chất không chỉ khiến con tôm Việt Nam dần trở nên mất uy tín trên thị trường thế giới mà còn khiến không ít các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn do không có nguyên liệu chế biến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước