Đổi mới phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 23:37 GMT+7

VTV.vn -Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IV sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 6 - 7/12. Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua đã phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Năm vừa qua, tại Bộ phận một cửa quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, đã có 15 thủ tục hành chính được cắt giảm đến 50% thời gian giải quyết. Mục tiêu của địa phương này trong thời gian tới là sẽ tiếp tục cắt giảm tối thiểu thêm 30% thời gian giải quyết một số thủ tục, trong lĩnh vực xây dựng, địa chính… Chỉ tiêu này đã được thể hiện trong cam kết thi đua của quận.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: “Với mục tiêu và mong muốn đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên địa bàn quận, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn quận. Cải cách hành chính là nhiệm vụ then chốt có tính chất đột phá".

Trong bối cảnh tới đây khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, cạnh tranh gay gắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp, công ty cổ phần Điện cơ Thống nhất đã xác định các phong trào thi đua phải có những mục tiêu cụ thể, thiết thực gắn với quyền lợi người lao động.

Ông Nguyễn Duy Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất, cho biết: “Thời gian tới, hoạt động công ty cổ phần, vốn Nhà nước không còn chi phối nữa nhưng phải tiếp tục mở rộng sản xuất, đảm bảo có nhiều sp tốt hơn nữa, nhiều hơn nữa ra thị trường. Chúng tôi nghĩ rằng, công tác thi đua là nhu cầu sự cần thiết, thi đua mang thực chất và cuối cùng là đem lại kết quả cao”.

Đây chỉ hai trong số các địa phương, đơn vị trong cả nước đã và đang thực hiện các phong trào thi đua theo hướng khắc phục tính hình thức với mục tiêu thi đua bám sát vào các nhiệm vụ chính trị, tập trung vào giải quyết những khâu còn yếu như: nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ và công tác phòng chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nói: “Trong thời gian tới, chúng ta phải tập trung vào những điểm yếu này để thi đua, có các phong trào thi đua có tính đột phá, có tính chất dẫn đường, và có những phong trào thi đua nhằm vào các nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm.

Thứ nhất là tìm mọi cách nâng cao năng lực cạnh tranh và các tiêu chí trong năng lực cạnh tranh rất là cụ thể, đó là chất lượng nguồn nhân lực bắt buộc phải nâng cao. Thứ hai là phải đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút các nhà đầu tư nhưng phải lành mạnh hóa, tất cả đều phải thông thoáng, thuận tiện. Thứ ba là cơ sở hạ tầng phải tiếp tục được xây dựng, đổi mới hơn nữa. Những điều này trong thời gian tới, tất cả các ngành, các cấp, địa phương phải tập trung vào để có các phong trào thi đua thật là sôi nổi, thật là tốt thì chúng ta mới hoàn thành được nhiệm vụ được giao”.

Nhìn lại 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII, các phong trào thi đua trên cả nước đã phát triển sâu rộng, trên các lĩnh vực với nội dung và hình thức thi đua ngày càng đổi mới. Các phong trào thi đua được triển khai theo hướng thiết thực hơn, cùng với đó là những đổi mới trong công tác khen thưởng theo hướng hướng về cơ sở, chú ý khen thưởng cho người lao động trực tiếp với tỷ lệ bình quân chiếm hơn 50%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, nói: “Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước đã phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực với hình thức đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa cao; công tác khen thưởng có nhiều đổi mới, hướng đến cơ sở, chú trọng người lao động trực tiếp và vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Người người thi đua, ngành ngành thi đua", toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX sẽ diễn ra vào ngày 6/12. Một trong những nội dung quan trọng sẽ được Đại hội lần này đề cập đó là sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức các phong trào thi đua nhằm tạo bước chuyển biến về chất, cùng với đó là các tiêu chí thi đua phải cụ thể, mang tính định lượng; khắc phục bệnh thành tích, hình thức trong phong trào thi đua - khen thưởng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước