Đời sống người dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La đã khởi sắc

Bích Diệp, Ngọc Dũng (Đài PT - TH Lai Châu)-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 19:38 GMT+7

VTV.vn - Chiều 13/5, tại Lai Châu, đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Hội nghị đã đưa ra nhận định chung là hầu hết các điều kiện của người dân tái định cư nơi ở mới bằng và tốt hơn nơi ở cũ; nhân dân đồng thuận di dời đến nơi ở mới, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo trên miền quê mới.

Sau 12 năm thực hiện, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành phê duyệt 13 khu, 37 điểm tái định cư ở 5 huyện, thành phố; hoàn thành di chuyển được hơn 3.500 hộ. Tổng diện tích đất ở đã giao cho hộ dân tái định cư là 98ha, đất sản xuất nông nghiệp là gần 3.500ha. Nhìn chung đến nay, bộ mặt nông thôn nhiều khu tái định cư đã có những khởi sắc đáng kể.

Với điều kiện một tỉnh mới chia tách còn vô cùng khó khăn và thách thức, song những năm qua, Đảng bộ chính quyền tỉnh Lai Châu đã coi trọng và chỉ đạo quyết liệt công tác di dân tái định cư; đặc biệt là huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện dự án, trong đó luôn đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch.

Việc bố trí đất ở, đất sản xuất, đầu tư hạ tầng cơ sở điện - đường - trường - trạm luôn được thực hiện kịp thời cho các khu, điểm, các hộ dân tái định cư. Công tác vận động quần chúng được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Công tác quy hoạch được công bố kịp thời, tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng đến đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, triển khai nhiều mô hình dự án hiệu quả để bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước