Đối thoại về hợp tác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

PV-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 16:58 GMT+7

Hình ảnh tại buổi đối thoại

VTV.vn - Ngày 16/5, Bộ Y tế phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới, Trường Đại học Y Harvard và Tập đoàn Novartis tổ chức Đối thoại về hợp tác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Mục tiêu của đối thoại nhằm chia sẻ các thách thức và cơ hội về đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu và chuyển tuyến trong hệ thống y tế cơ sở, với trọng tâm là các sáng kiến, dự án và đầu tư do Bộ Y tế chỉ đạo từ đó, thống nhất tầm nhìn chung về đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam giữa Chính phủ với các đối tác phát triển.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Việt Nam cam kết đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân vào năm 2030. Chúng tôi đã đạt được các thành tựu to lớn về hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và chúng tôi mong muốn tiếp tục đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặc biệt là Mục tiêu về Y tế".

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được thành công vượt bậc về phát triển hệ thống y tế. Gần 90% dân số có bảo hiểm y tế, được bảo vệ khỏi gánh nặng tài chính chi tiêu cho sức khỏe; 97% trẻ em Việt Nam được tiêm phòng chuẩn – một tỷ lệ lớn hơn nhiều nước có thu nhập cao. Vì vậy, Việt Nam cam kết đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030.

Bộ Y tế đã thiết lập ba trụ cột để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu, gồm Chương trình Việt Nam khỏe mạnh, Chương trình Tăng cường y tế cơ sở và các Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Các chương trình này cần đồng hành và thống nhất với nhau để tối ưu hóa các tác động của chúng. Trong phiên đối thoại này, các chuyên gian đã thảo luận về việc thành lập Nhóm Công tác về Đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Nhóm Công tác này sẽ được đặt tại Bộ Y tế, đóng vai trò thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, sự đầu tư và chuyên môn của các đối tác nhằm tạo nên mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu mới và toàn diện trên khắp Việt Nam.

Tiến sĩ Harald Nusser, Giám đốc toàn cầu Chương trình kinh doanh mang tính xã hội của Novartis chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng sự hợp tác giữa các đối tác là một phần lồng ghép của mô hình hoạt động của Novartis. Với việc xây dựng và triển khai các hoạt động tiếp diễn ở Việt Nam và khu vực châu Á, chúng tôi mong muốn được mang đến đây các chuyên môn và thế mạnh của mình vào mối quan hệ hợp tác đối tác mới này ở Việt Nam. Tôi tin rằng Novartis có thể hỗ trợ Chính phủ Việt nam bằng cách hỗ trợ tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và tiếp tục đo lường các tác động của mô hình mới này về chất lượng dịch vụ được cung ứng cho các bệnh nhân Việt Nam".

Nhóm Công tác sẽ bao gồm các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam và ba thành viên đồng sáng lập là Diễn đàn Kinh tế thế giới, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu của Trường Đại học Y Harvard và Tập đoàn Novartis, nhằm xây dựng một hình thức hợp tác đối tác công – tư sáng tạo để giúp thực hiện các mục tiêu của Bộ Y tế thông qua việc tăng cường các dự án thí điểm hiện tại về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 30 tỉnh của Bộ Y tế. Các bài học từ những dự án này sẽ được nhân rộng trên quy mô quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước