Đơn thư khiếu kiện làm chậm quá trình giải phóng mặt bằng

Thùy An-Thứ ba, ngày 13/09/2016 18:13 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai, việc có nhiều đơn thư khiếu kiện là một trong những khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Chiều 13/9, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức họp báo về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai. Với 76 dự án đã và đang triển khai, quận Hoàng Mai là một trong những quận có diện tích giải phóng mặt bằng lớn của thành phố Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai, trong công tác giải phóng mặt bằng của quận, tổng diện tích thu hồi khoảng 1.053 ha liên quan đến hơn 10.000 hộ dân. 

Đơn thư khiếu kiện làm chậm quá trình giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai trong cuộc họp báo Thành ủy chiều nay

Trong số 76 dự án hiện nay có nhiều dự án giao thông quan trọng như Dự án đường 2.5 Đầm Hồng, Dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ; Dự án đô thị khu di dân Đồng Tàu đến quốc lộ 1A…, nhiều dự án khu đô thị lớn như Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ; Khu đô thị Trùng Kênh; Tây Nam Kim Giang…

Hiện đã có 8 dự án chủ đầu tư không triển khai và không có kinh phí thực hiện như Dự án khu đô thị Thịnh Liệt, dự án khu đô thị Hoàng Văn Thụ, dự án trường cao đẳng nghề Phú Châu…

Đơn thư khiếu kiện khiến quá trình giải phóng mặt bằng chậm trễ

Theo ông Hải, dù có đã đạt được nhiều kết quả như tổng diện tích thu hồi khoảng 2.84 ha; 496 phương án triển khai với tổng số tiền gần 82.7 tỷ… nhưng công tác giải phóng mặt bằng còn rất nhiều khó khăn, trong đó việc nhiều đơn thư khiếu nại cũng khiến quá trình giải phóng chậm trễ.

Trong quá trình triển khai các dự án, nhiều người dân đã có kiến nghị, khiếu kiện về tính pháp lý của dự án, quy hoạch, giá đất, địa điểm và giá nhà tái định cư…

"Khi có đơn thu khiếu nại là sẽ có thanh tra vào, nhiều dự án lớn, phức tạp, thanh tra vào cả năm mới có kết luận, hết thanh tra quận lại thanh tra thành phố. Việc này khiến công tác giải phóng mặt bằng bị chậm trễ", ông Hải giải thích.

Để giải quyết vấn đề này, ông Hải cho biết ở các dự án nóng về khiếu kiện, quận Hoàng Mai đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhân dân, công khai bản vẽ quy hoạch, giải đáp nhiều khúc mắc cho người dân. 

Đơn thư khiếu kiện làm chậm quá trình giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Với 76 dự án đã và đang triển khai, quận Hoàng Mai là một trong những quận diện tích giải phóng mặt bằng lớn của thành phố Hà Nội

 Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Hải cũng cho biết thêm, kể từ 1/7/2014, các chính sách liên quan tới lĩnh vực đất đại có hiệu lực thi hành. Vì vậy, việc áp dụng chính sách đối với các dự án chuyển tiếp, kéo dài nhiều năm trên địa bàn quận gặp nhiều khó khăn.

Thêm một lý do nữa là quỹ nhà tái định cư của Thành phố bố trí cho quận Hoàng Mai còn thiếu. Một số nhà tái định cư hoàn thiện để bàn giao cho quận Hoàng Mai hoặc chất lượng chưa tốt, giá nhà tái định cư còn cao dẫn đến vướng mắc trong vận động người dân chấp hành theo quy định.

Ở phía các chủ đầu tư, một số chủ đầu tư chưa bố trí được vốn để trả tiền theo phương án đã phê duyệt, gây tâm lý bức xúc trong nhân dân. Một số chủ đầu tư còn chưa thực sự quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến tình trạng gián đoạn, chậm trễ kéo dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước