Đồng Nai đi đầu trong phong trào tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ

Thái Bình-Thứ tư, ngày 03/09/2014 19:53 GMT+7

Tại Đồng Nai, những cựu chiến binh, những người dân bình thường bằng những cách làm khác nhau đã từng ngày tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ để trọn nghĩa vẹn tình với những người đã đóng góp máu xương của mình cho độc lập – tự do của dân tộc.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đồng Nai là một trong những chiến trường ác liệt nhất. Nhiều người con trên khắp mọi miền đất nước đã nằm lại mảnh đất này, trong đó có nhiều người chưa được quy tập về các nghĩa trang. Tại địa phương giàu truyền thống Cách mạng này, những cựu chiến binh, những người dân bình thường bằng những cách làm khác nhau đã từng ngày tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ để trọn nghĩa vẹn tình với những người đã đóng góp máu xương của mình cho độc lập – tự do của dân tộc.

Trong chặng đường hơn 30 năm tìm kiếm, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Hạnh Phúc đã gần như dành trọn cả cuộc đời mình để về các chiến trường xưa tìm các đồng đội còn nằm lại. Hàng ngàn đêm vất vả, ông cùng các đồng đội đào bới hàng chục ngàn hố sâu tìm liệt sĩ. 3.000 hài cốt liệt sĩ đã được đưa về an táng ở các nghĩa trang cả nước.

Với người cựu chiến binh này, cuộc đời ông chia làm 2 cuộc hành trình lớn. Đó là một thời đạn bom cùng đồng đội trong thời kì chống Mỹ cứu nước, và hành trình theo dấu chân các anh hùng, tìm lại di cốt để đưa họ về trong vòng tay thương yêu của gia đình và đồng đội.

Thượng tá Phạm Hạnh Phúc, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân – Tỉnh Đồng Nai cho biết: “Lời nhắn nhủ của đồng đội đã thôi thúc tôi ở lại quân ngũ và tìm kiếm đồng đội”.

Tinh thần Uống nước nhớ nguồn đã được những cựu chiến binh, các tầng lớp nhân dân ở Đồng Nai lan toả bằng những việc làm cụ thể nhất, thiết thực nhất. Ngoài ra, ngành chức năng còn liên tiếp mở nhiều đợt tìm kiếm và quy tập lớn hàng chục năm qua. Có thể kể như đợt quy tập 392 mộ liệt sĩ ở phường Tân Mai, thành phố Biên Hoà, cất bốc 2 mộ chôn tập thể ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành và xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch. Trách nhiệm với những gia đình có công với cách mạng, tỉnh Đồng Nai còn thành lập Hội hỗ trợ các gia đình liệt sĩ.

Đại tá Dương Hòa Hiệp, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai nói: “Anh em rất tích cực, chịu đựng nhiều khó khăn gian khổ, vào rừng lội suối, thậm chí có đồng chí vì tìm kiếm mà bị thương nặng, phải cấp cứu, đó là đồng chí Phạm Hạnh Phúc. Ban chính sách đã quy tập hàng ngàn mộ liệt sĩ từ các căn cứ kháng chiến cũ thời kỳ kháng Pháp và chống Mỹ”.

Tỉnh Đồng Nai vừa trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt của hơn 120 liệt sỹ thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5 và trinh sát Đại đội 240 Nhơn Trạch đã hy sinh trong trận tập kích quân chư hầu Thái Lan vào đêm 20/12/1967.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước