Đồng Tháp: Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng gạo

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/03/2017 22:18 GMT+7

VTV.vn - Với phương thức sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, thuận theo tự nhiên, chất lượng gạo ở Đồng Tháp đã được cải thiện, gạo bán với giá cao, ổn định.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tầm nhìn mới của ngành lúa gạo đặt ra trong vòng từ 10 - 20 năm nữa là làm sao tăng được giá trị gia tăng cho hạt gạo dựa trên cơ sở đáp ứng các nhu cầu và tiêu chuẩn về dinh dưỡng và dược liệu.

Điển hình, gạo Tâm Việt của anh nông dân Võ Văn Tiếng ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, giống lúa của thương hiệu gạo này là Nàng Hoa 9 - một giống lúa chất lượng cao khá phổ biến ở ĐBSCL. Mỗi bao gạo có giá 32.000 đồng/kg, cao gấp đôi gạo cùng loại trên thị trường.

Gạo Tâm Việt có giá cao như vậy là do trang trại sử dụng phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, thuận theo tự nhiên. Trang trại Tâm Việt không sử dụng thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học, mỗi năm chỉ trồng 2 vụ lúa, thời gian còn lại xả nước vào đồng ruộng để cho đất nghỉ ngơi. Năng suất lúa ở Tâm Việt chỉ đạt khoảng 4 - 5 tấn/ha, tức là chỉ bằng một nửa so với bình thường nhưng bù lại giá bán cao và ổn định.

Chính vì vậy, năm đầu tiên diện tích trồng lúa chỉ có 2ha nhưng sang năm nay, Đồng Tháp đã quy hoạch 40ha cho trang trại Tâm Việt và xem đây sẽ là hướng đi mới cho sản xuất lúa gạo của Đồng Tháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước