Dự án QL1 và đường Hồ Chí Minh: 20/22 tỉnh  bàn giao 100% mặt bằng

Nguyễn Trung-Thứ hai, ngày 15/09/2014 20:54 GMT+7

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: QĐND)

Sáng 15/9, tại TP Nha Trang diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác GPMB, tái định cư các dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đến nay có 20/22 tỉnh, thành phố có 2 tuyến đường này đi qua đã cơ bản bàn giao 100% mặt bằng cho các nhà thầu thi công. Chỉ còn Bình Định và Phú Yên hiện còn một số vị trí chưa bàn giao xong mặt bằng. Tuy số diện tích này không lớn nhưng làm nhiều gói thầu bị cắt khúc gây khó khăn cho quá trình thi công. 

Các dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên dài trên 1.500 km đi qua 22 tỉnh, thành phố, với khoảng 84.000 hộ dân bị ảnh hưởng; đồng thời cần di dời hàng ngàn km công trình điện nước, cáp quang, viễn thông. Tuy mới triển khai từ giữa năm 2013, nhưng đến nay việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành và nhanh nhất trong các dự án công trình giao thông đã từng thực hiện ở nước ta.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao sự nỗ lực giải phóng mặt bằng của các tỉnh và chỉ đạo 2 tỉnh còn lại là Bình Định và Phú Yên khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án. Tuy nhiên, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ công trình cũng phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần cố gắng hoàn thành 2 tuyến đường này ngay trong năm 2015 và phổ biến bài học kinh nghiệm về giải phóng mặt bằng trong các dự án giao thông khác.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước