Dự báo năm nay lũ thấp, xâm nhập mặn sớm ở ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 21:47 GMT+7

VTV.vn - Do lũ muộn nên năm nay, khả năng xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn trung bình mọi năm ở ĐBSCL.

Mùa lũ hàng năm là một phần quan trọng trong đời sống của người dân miền Tây. Khi có lũ,  phù sa và tôm cá sẽ về, người dân sẽ có nguồn thu. Thế nhưng năm nay, mực nước lũ ở ĐBSCL đang thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.

Thống kê trung bình nhiều năm, trong giai đoạn từ 1996 - 2017, cứ vào tháng 7, mực nước lũ ở khoảng 1,5 m. Sau một tháng, sang tháng 8, nước lên khá nhanh, mực nước lũ đạt hơn 3m, gần báo động 1.

Thế nhưng năm nay, tháng 7 vừa qua, mực nước chỉ đạt hơn 1m. Nước dâng rất chậm và hầu như chỉ dao động quanh mức 1m. Cá biệt có thời điểm còn xuống thấp hơn. Sang tháng 8 này, theo số liệu mới nhất, mực lũ cũng chỉ đạt 1,5 m, còn cách báo động 1 rất xa và thấp hơn rất nhiều so với số liệu trung bình nhiều năm.

Khi không có lũ, ngoài những khó khăn trong đời sống, ĐBSCL cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân là do thiếu phù sa bồi đắp. Người dân khu vực này vẫn đang từng ngày mong lũ về dù bây giờ đã là khá muộn.

Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ năm nay có thể xảy ra vào nửa đầu tháng 10 tới. Dự báo đỉnh lũ năm nay tại đầu nguồn sông Cửu Long thấp, dưới báo động 1. Lũ thấp không thể rửa chua, đẩy mặn, nên xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn.

Ngay trong 4 ngày tới, mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long có xu hướng lên nhưng vẫn cách xa mức báo động 1. 

Trước diễn biến lũ như vậy, bà con cần thay đổi kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp, tận dụng những cơn mưa từ nay đến cuối mùa để tích trữ nước ngọt cho mùa khô tới.

Hàng nghìn hộ dân ở ĐBSCL ngóng lũ về Hàng nghìn hộ dân ở ĐBSCL ngóng lũ về

VTV.vn - Đối với người dân ĐBSCL, lũ là "tài sản quý" mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này, đem về nguồn lợi cá tôm, phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước