Dư luận ủng hộ chủ trương cấm uống rượu bia trong giờ làm việc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 13:05 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: www.muscleandstrength.com

VTV.vn - Dư luận rất đồng tình với chỉ thị của Thủ tướng về việc nghiêm cấm uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa.

Ngày 5/9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc nghiêm cấm công chức, viên chức sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa của ngày làm việc. Chỉ thị này được kỳ vọng là sẽ dứt điểm được tình trạng uống rượu bia trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và văn minh nơi công sở.

Uống bia, rượu, dù nghiện hay không nghiện có lẽ đã thành thói quen đối với nhiều người trong những bữa ăn, trong đó có cả công chức, viên chức. Theo kết quả một cuộc điều tra xã hội học năm ngoái, tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, Long An, nhóm uống rượu bia nhiều nhất là nhóm cán bộ công chức, sau đó mới đến lao động tự do và thanh niên. Trong đó, đặc biệt là tỷ lệ cán bộ công chức ở Hà Nội uống rượu bia chiếm tới 48%, cao nhất trong các địa phương.

Văn bản đầu tiên về cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc là từ năm 1986, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thời đó là ông Lê Văn Triết ký. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi còn là Phó Thủ tướng năm 2013 đã chỉ đạo: Cán bộ ko được uống bia rượu buổi sáng, buổi trưa. Đồng thời nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng lúc đó cũng kiến nghị các tỉnh thành, thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp ban hành quy định không uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa. Ngay sau đó, hầu hết các tỉnh đều đưa ra chỉ thị cấm công chức, viên chức uống bia rượu buổi trưa. Tháng 7 vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Hà Nội chấn chỉnh việc cán bộ nghỉ trưa kết hợp đi tiếp khách, nhậu nhẹt rồi bỏ cả việc buổi chiều.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên VTV, dư luận rất đồng tình với chỉ thị của Thủ tướng về việc nghiêm cấm uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, để quy định này có thể được thực thi một cách có hiệu quả, người lãnh đạo cơ quan, đơn vị có vai trò đặc biệt quan trọng.

Nguy hại khi uống nhiều rượu bia

44% nam giới ở Việt Nam uống rượu bia ở mức nguy hại. Đây là một kết quả trong điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 tại Việt Nam vừa được công bố. Theo đó, rượu bia là chỉ số có mức tăng mạnh nhất và đang bị nghi là yếu tố nguy cơ góp phần tăng ung thư.

Có 8 loại ung thư như gan, thực quản, hầu họng… được xác định có yếu tố nguy cơ do rượu bia và ở nam cao hơn ở nữ vì nam giới uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều hơn. Không chỉ ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh sản, uống nhiều rượu bia còn khiến gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến chức năng gan mà điển hình là dẫn đến xơ gan. Chất cồn trong rượu tác động xấu đến chất dẫn truyền thần kinh nên nguy cơ cao bị trầm cảm, căng thẳng, hay cáu bẳn.

Theo nghiên cứu, nếu phụ nữ uống hơn 1,2 lít rượu mỗi tuần và nam giới uống 1,8 lít mỗi tuần có nguy cơ bị tổn thương cơ tim, tăng khả năng bị cao huyết áp - một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra uống rượu thường xuyên còn có thể gây loãng xương.

Rượu bia còn là tác nhân chính của tai nạn giao thông. 70% số vụ tai nạn là do lái xe có sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Tình trạng say rượu, bia, không kiểm soát được hành vi dẫn đến gây tai nạn và thương vong đang có xu hướng gia tăng. Hơn nữa hậu quả của các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia thường rất nghiêm trọng cả về tính chất của vụ việc lẫn mức độ thiệt hại về kinh tế với ước tính mất 250 tỷ đồng/ngày, gây thiệt hại 2,9% GDP/năm.

Cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc: Đừng đánh trống bỏ dùi! Cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc: Đừng đánh trống bỏ dùi!

VTV.vn - Đó là nhan đề bài viết đáng chú ý trên Báo Lao động sáng nay (7/9).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước