Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp

Thu Huyền - Thu Trà - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 06:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dự thảo Luật Dược (sửa đổi) lần này có nhiều quy định đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật Dược (sửa đổi). Theo tờ trình của của Chính phủ, Luật Dược (sửa đổi) có 14 chương, 100 điều, tăng 27 điều so với Luật Dược 2005; trong đó tập trung về các chính sách phát triển công nghiệp dược, nhằm khắc phục tình trạng công nghiệp dược trong nước vẫn phải nhập khẩu thuốc lên đến 50% và nhập 90% nguyên liệu.

Theo đó, thay vì tập trung đầu tư sản xuất nguyên liệu hóa dược là lĩnh vực Việt Nam không có thế mạnh, dự Luật chỉ tập trung ưu tiên, nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn dược liệu sẵn có tại Việt Nam. Đặc biệt, dự thảo Luật quy định rõ chính sách ưu tiên đối với thuốc sản xuất trong nước nhằm bảo đảm thuốc trong nước dần có thể thay thế được các thuốc nhập khẩu có cùng tiêu chí kỹ thuật.

Ngoài ra, dự thảo Luật quy định không chào thầu thuốc nhập khẩu có cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp; ưu tiên đăng ký thuốc generic đầu tiên do trong nước sản xuất trước khi thuốc biệt dược gốc hết thời hạn bảo hộ sáng chế.

Ngoài các điểm mới nói trên, công tác dược lâm sàng quy định về thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, quy định về chứng chỉ hành nghề dược… cũng là những điểm mới trong dự thảo Luật Dược (sửa đổi). Đây là những sửa đổi phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi được tiếp cận và sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, chất lượng, giá hợp lý.

Theo chương trình, dự thảo Luật Dược (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến vào cuối kỳ họp này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước