Dược liệu nhập khẩu - Ai đảm bảo chất lượng?

Phóng sự-Thứ năm, ngày 12/11/2015 13:59 GMT+7

VTV.vn - Dược liệu kém chất lượng đang ồ ạt nhập vào Việt Nam, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người dân.

Theo con số thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50.000 tấn dược liệu mỗi năm. Tuy nhiên, 80% số dược liệu này được nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước ta với nhiều hình thức khác nhau. Các cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Cốc Lếu (Lào Cai), Chi Ma (Lạng Sơn) mặc dù luôn được Cục Phòng chống buôn lậu, Bộ Công an kết hợp với Cục Hải quan và các ngành chức năng khác của địa phương theo dõi, kiểm tra chặt chẽ nguồn hàng, tuy nhiên một lượng lớn hàng kém chất lượng vẫn được đưa vào Việt Nam.

Nguyên nhân chính của sự việc này là do các mặt hàng dược liệu rất khó xác định chất lượng có đúng như trên giấy tờ hay không. Dược liệu dù mốc, hỏng nhưng sau khi rửa sạch, phơi khô và tẩm ướp các loại hương liệu thì lại nhìn mới nguyên, sạch sẽ và chất lượng.

Nói về việc hậu quả sử dụng các loại dược liệu 'chết' này, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn - GĐ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Bằng mắt thường chúng ta không thể phân biệt được dược liệu có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu người dùng không biết, sử dụng phải các loại dược liệu hỏng đã qua sơ chế sẽ dễ dàng bị mắc bệnh ngộ độc vi nấm, nặng hơn có thể gây ung thư".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước