Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm - Khó khăn ập đến với nước mắm truyền thống

Tấn Hưng - Tuyết Nhung - Hồng Thiệp (VTV9)-Thứ năm, ngày 14/03/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ tuần trước, nước mắm truyền thống trở thành đối tượng chính của nhiều cuộc tranh cãi, khó khăn lại ập đến từ khi dự thảo tiêu chuẩn nước mắm được đưa ra.

Tất cả xuất phát từ dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) biên soạn. Chuyện sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu dự thảo không được cho là suýt một lần nữa "bức tử" nước mắm truyền thống.

Hơn 2 năm trước, nước mắm truyền thống lao đao bởi công bố 69% mẫu kiểm nghiệm không đạt chỉ tiêu về Asen, khiến nước mắm truyền thống gần như bị tẩy chay. Nay nước mắm truyền thống lại gặp khó khăn từ khi dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam được đưa ra, trong khi các hiệp hội, hội, làng nghề nước mắm cho biết mình không được lấy ý kiến.

Chưa bàn về những điểm bất hợp lý có trong dự thảo, điều khiến những người làm nước mắm phản ứng gay gắt chính là dự thảo đã không làm rõ sự khác biệt về quy trình và điều kiện sản xuất giữa nước mắm truyền thống làm từ cá và muối với nước mắm công nghiệp. Có ý kiến cho rằng cứ mỗi lần dự thảo được sửa đổi, nước mắm truyền thống lại gặp thêm phần ngặt nghèo.

Hiện nay, 75% thị phần là nước mắm công nghiệp, 25% còn lại thuộc về 2.800 doanh nghiệp và hộ chế biến nước mắm truyền thống. Dẫu biết tiêu chuẩn, quy chuẩn được đưa ra là để các doanh nghiệp làm tốt hơn nhưng xem ra dự thảo này lại làm khó cho doanh nghiệp chế biến nước mắm truyền thống.


Nước mắm truyền thống dần thu hẹp thị phần Nước mắm truyền thống dần thu hẹp thị phần

VTV.vn - Có một thực tế là nước mắm truyền thống đang dần bị thu hẹp thị phần, chỉ chiếm khoảng 1/4 trên tổng lượng nước mắm tiêu thụ mỗi năm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước