Nước mắm truyền thống Việt Nam đã có bộ tiêu chuẩn. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu của bộ tiêu chuẩn này là lưu giữ hương vị sản phẩm nước mắm hết sức độc đáo của Việt Nam để giới thiệu không chỉ cho người tiêu dùng mà cả thế giới được biết đến.
Theo đó, nước mắm truyền thống được định nghĩa là loại chất lỏng trong, không có cặn lơ lửng, có mùi đặc trưng của cá biển lên men trong muối mặn kéo dài ít nhất 9 tháng. Theo bộ tiêu chuẩn, nước mắm pha loãng làm giảm độ muối và bổ sung các loại phụ gia.
Các doanh nghiệp chuyên sản xuất để phân phối phải có thêm logo nước mắm truyền thống, tên loại cá dùng để sản xuất, địa chỉ cơ sở, chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu thành phần và hạn sử dụng…
Tại lễ công bố bộ Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam, 4 hiệp hội nước mắm truyền thống gồm Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, TP.HCM và một số doanh nghiệp nước mắm truyền thống ở phía Bắc đã liên kết lại thành Câu lạc bộ nước mắm truyền thống trực thuộc VASEP.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!