Đưa gái mại dâm vào cơ sở bảo trợ xã hội: Chủ trương mang tính nhân văn

VTV8-Thứ năm, ngày 10/03/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - Quyết định đưa các đối tượng bán dâm vào cơ sở bảo trợ xã hội của TP Đà Nẵng cho thấy, thành phố này đang có một góc nhìn khác nhân văn hơn về đối tượng gái mại dâm.

Việc bán dâm tại Việt Nam là bất hợp pháp và được quy định chặt chẽ trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm. Lâu nay, các đối tượng mại dâm bị bắt quả tang khi hành nghề được xem là những đối tượng vi phạm pháp luật sẽ được xử lý bằng cách phạt hành chính hay đưa vào các trại xã hội để giáo dục, hồi phục nhân phẩm. Tuy nhiên, mới đây TP Đà Nẵng lại ra quyết định 1010 đưa các đối tượng này vào danh sách những người phải được bảo vệ khẩn cấp tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

“Quyết định 1010 mang đến sự đổi thay về nhận thức đối với vấn đề gái mại dâm. Đây là tiền đề, là giải pháp tình thế nhưng cũng là giải pháp căn cơ để đi vào nề nếp cho tất cả định hướng. Trong đó, nhân phẩm con người phải được tôn trọng và giá trị nhân văn cần được thể hiện. Quyết định này sẽ thay đổi được cách nhìn nhận, đánh giá và thay đổi tư duy mà lâu nay chưa được định hướng một cách chuẩn xác" - Luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, TP Đà Nẵng cho biết.

Luật sư Đỗ Pháp (phải) trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTV.
Luật sư Đỗ Pháp (phải) trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTV.

Luật sư Đỗ Pháp cũng cho biết: "Tôi đánh giá cao quyết định 1010. Trước hết thể hiện tính nhân văn. Tôi cho rằng, quyết định nhận được sự đồng thuận của nhiều giới nhiều ngành và nhân dân sẽ ủng hộ chủ trương này. Điều quan trọng là giải pháp phải đi vào thực tiễn và làm thế nào để có sức động viên, có chế tài và có sức thuyết phục. Làm thế nào để gái mại dâm thấy rằng mình được ưu ái nhưng đồng thời phải có trách nhiệm thực hiện cho đúng.

Cần có sự sàng lọc nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy trình. Để đảm bảo tính khả thi, trước hết cơ quan chức năng phải theo dõi chặt chẽ tình hình mại dâm trên thành phố, phải có giải pháp căn cơ hơn để đánh thức vào nhận thức của họ đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của các bên đặc biệt người dân".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước