Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/11/2019 20:04 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sau khi tham dự hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc, chiều nay (27/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới Thủ đô Seoul, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc.

Tại cuộc hội đàm vào chiều nay ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới và sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại sân bay quân sự Kimhae. Đây là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc, một nước có quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam.

Ngay từ khi bước chân xuống máy bay, đội quân nhạc của Hàn Quốc đã chào mừng Thủ tướng và phu nhân với bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây không chỉ là một cử chỉ thịnh tình, chưa có tiền lệ mà còn là một thông điệp ngoại giao với rất nhiều ý nghĩa.

Kể từ năm 1983, Việt Nam và Hàn Quốc đã có quan hệ buôn bán trực tiếp và một số quan hệ phi chính phủ. Đến năm 1992, hai nước đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ. Cùng ngày, Hàn Quốc khai trương Đại sứ quán tại Hà Nội. 9 năm sau, hai nước ra tuyên bố chung về "Quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ XXI" và chưa đầy 9 năm sau, quan hệ hai nước được nâng cấp lên thành "Đối tác hợp tác chiến lược". Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dịp để lãnh đạo hai nước nhìn lại những kết quả đạt được trong 27 năm qua và cùng định hướng cho tương lai quan hệ hai nước trên chặng đường sắp tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Hàn Quốc tươi đẹp và chứng kiến những thành tựu phát triển mới mà Hàn Quốc, đồng thời chúc mừng Hàn Quốc vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc và Hội nghị Cấp cao Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất. Bày tỏ hài lòng và vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng cao quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc đưa mối quan hệ đó tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong những năm tới.

Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm chính thức Hàn Quốc và khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hướng tới tầm cao mới. Tổng thống cũng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam đã giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong mấy năm qua, nhất là năm nay Diễn đàn kinh tế thế giới đã đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng 10 bậc so với năm ngoái. Còn Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng đã làm cho bóng đá và đất nước Việt Nam được nhân dân thế giới biết đến nhiều hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in nhất trí tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa hai nước theo hướng tin cậy lẫn nhau và duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự các Hội nghị Cấp cao liên quan của ASEAN tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020. Tổng thống Moon Jae-in đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác kinh tế là trụ cột và động lực cho sự phát triển chung của quan hệ song phương. Hiện, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 70 tỷ USD, Hàn Quốc cũng đứng thứ 2 về cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam, sau Nhật Bản và thứ 3 về thương mại, sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu, với kim ngạch năm 2018 đạt trên 66 tỷ USD. Đây cũng là nơi có đông người Việt Nam đang làm việc chỉ sau Đài Loan. Hiện Hàn Quốc cũng chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng khách du lịch đến Việt Nam. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, số khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã đạt trên 3,1 triệu người, gần bằng với cả năm 2018. Trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Từ nền tảng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in khẳng định lại mục tiêu chung mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều theo hướng cân bằng hơn, đồng thời nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, nhất là các mặt hàng nông thủy sản. Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp ô tô. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hợp tác phát triển, triển khai hiệu quả khoản viện trợ phát triển chính thức đã cam kết trong giai đoạn 2016 - 2020 với trị giá 1,5 tỷ USD.

Tổng thống Moon Jae-in nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và Việt Nam nhất là đối với các gia đình đa văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hàn Quốc nỗ lực việc trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại.

Tổng thống Moon Jae-in chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, khẳng định sẽ tích cực phối hợp để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò quan trọng này.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên cùng với Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và Bản ghi nhớ hợp tác nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc.

Sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in, ngày mai (28/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang và Thủ tướng Lee Nak-yeon, cùng với tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Việt Nam trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc Việt Nam trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

VTV.vn - Hàn Quốc đang rất coi trọng mối quan hệ với các nước ASEAN. Đây là nội dung của Chính sách hướng Nam mới do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề ra ngay khi nhậm chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước