Đưa quan hệ Việt Nam – Haiti đi vào chiều sâu

Phương Mai - Hồng Phúc - Thu Trà -Thứ hai, ngày 17/12/2012 21:35 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Haiti. Ảnh: TTXVN

Chiều 17/12, Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đã tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại buổi tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ sự vui mừng được tới thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới ở Việt Nam; tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công những mục tiêu đề ra.

Ngài Laurent Salvador Lamothe thông báo với Tổng Bí thư kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như một số nét lớn về tình hình Cộng hòa Haiti gần đây, về những khó khăn và thách thức của Haiti trong phát triển và xây dựng đất nước và trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai; Thủ tướng Haiti bày tỏ mong muốn và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe bày tỏ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về quản lý đất nước, tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là bảo đảm an ninh lương thực; khẳng định sẽ mở ngay Đại sứ quán Haiti tại Hà Nội để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe và Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; gửi lời chia buồn và quan tâm sâu sắc tới nhân dân và gia đình các nạn nhân của Haiti bị ảnh hưởng bởi cơn bão Sandy vừa qua. Tổng Bí thư chia sẻ những nét tương đồng trong lịch sử giữa Việt Nam và Haiti, đều bị thực dân đô hộ, luôn kiên cường đấu tranh vì tự do, độc lập dân tộc; là hai quốc gia đầu tiên giành độc lập tại khu vực, Haiti tại Mỹ Latin và Việt Nam tại Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới nhân dân Haiti vì tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với Việt Nam trong những năm chiến tranh. Tổng Bí thư thông báo những nét lớn về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại cũng như về công cuộc đổi mới của Việt Nam; Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến của Ngài Thủ tướng với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè ở khu vực Mỹ Latin; bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua nhất là trên lĩnh vực kinh tế; đánh giá cao các bước đi chủ động và tích cực nhằm phát triển quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Haiti; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhất là trong các lĩnh vực kinh tế mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, viễn thông, công nghiệp chế tạo, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Haiiti

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai bên vừa diễn ra và nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Haiti. Chủ tịch nước cho rằng, hai nước có nhiều tương đồng trong lịch sử, nhiệm vụ của hai bên hiện nay là cùng phát huy truyền thống tin tưởng, ủng hộ lẫn nhau, đưa quan hệ lên tầm cao mới. Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực viễn thông và đề nghị hai bên tiếp tục rà soát, sớm ký kết các hiệp định cần thiết tạo hành lang pháp lý cho việc tăng cường quan hệ, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Cảm ơn sự ủng hộ của Haiti dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi và hợp tác với Haiiti trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời thăm hỏi và chúc Chính phủ, nhân dân Haiti nhanh chóng vượt qua hậu quả của trận động đất vừa qua.

Thủ tướng Haiti Salvador Lamothe khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này hết sức thành công, không chỉ về chính trị, kinh tế, văn hóa, mà còn thiết lập mối quan hệ gần gũi giữa các lãnh đạo hai nước. Haiti luôn đánh giá cao Việt Nam cả trong quá khứ cũng như trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng Lamothe cho biết, Haiti đang nỗ lực đấu tranh với đói nghèo, hiện nay 50% dân số của Haiiti có mức thu nhập dưới 1 USD, 75% không có việc làm. Chính phủ Haiti đang tìm kiếm sự ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để vượt qua khó khăn. Haiti mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực, Thủ tướng Lamothe cũng đề nghị Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực dệt may xuất khẩu tại Haiti.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Cộng hòa Haiti

Tại buổi tiếp Thủ tướng Cộng hòa Haiti, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng Thủ tướng Salvador Lamothe sang thăm Việt Nam sau 15 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Việt Nam và Haiti tuy cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, có nhiều tiềm năng hợp trong các lĩnh vực bưu chính viễn thông, nông nghiệp, xây dựng... Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ phát triển quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Haiti và mong muốn tăng cường giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước trên bình diện song phương và đa phương.

Bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm đất nước Việt Nam,Thủ tướng Salvador Lamothe thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm sáng nay với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo đó, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Haiti bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Thủ tướng Salvador Lamothe tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ không ngừng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước