Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 20:40 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ góp phần tiếp tục định hướng phát triển lành mạnh, lâu dài cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Từ ngày 12 đến 13/11, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một tuần trước đây trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thể hiện sự coi trọng cao độ và tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam - Trung Quốc vẫn duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng và là nền tảng, là điểm sáng góp phần giúp hai nước gia tăng tin cậy chính trị, cũng như định hướng quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Các cơ chế trao đổi, giao lưu và hợp tác không ngừng được hoàn thiện và bổ sung với gần 50 cơ chế hợp tác bao trùm tất cả các lĩnh vực tài chính tiền tệ, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, khoa học, kỹ thuật, giao lưu nhân dân.

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN với 98 tỷ USD và đứng thứ 8 trên toàn thế giới, với tốc độ tăng trưởng thương mại song phương thuộc hàng cao nhất. Quan hệ giao lưu nhân dân và hợp tác du lịch cũng tiến triển tốt. Hàng tuần có hơn 120 chuyến bay qua lại giữa hai nước. Trong bối cảnh hội nhập và liên kết kinh tế khu vực diễn ra mạnh mẽ, sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội phát triển quan trọng của Việt Nam và ngược lại.

Tiền đề quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh lâu dài chính là việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, quản lý tốt các khác biệt, tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán có tiến triển thực chất, tăng cường tin cậy lẫn nhau. Và chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ góp phần tăng cường quan hệ song phương, tiếp tục định hướng phát triển lành mạnh, lâu dài cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước