Dựng cây nêu đón Tết tại hoàng cung Huế

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/01/2017 07:06 GMT+7

Cây nêu được dựng trước Thế Miếu (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

VTV.vn - Ngày 20/1, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức lễ dựng cây nêu, một nghi lễ có ý nghĩa tâm linh của người Việt được tái hiện trong Đại nội Huế.

Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế kết hợp với Ban gia phổ Nguyễn Phước Tộc đã trang trọng tổ chức nghi lễ dựng nêu đón năm mới tại Thế Miếu và điện Long An trong Hoàng Thành theo đúng nghi thức của triều đình xưa.

Lễ dựng nêu bắt đầu bằng việc một đoàn rước cây tre từ cửa Hiển Nhơn đến Thế Miếu - nơi thờ chung các vua triều Nguyễn, chỉ có những viên quan mang hàm từ "Tam phẩm" trở lên mới được làm chủ lễ.

Cây nêu được dựng lên, tức là công việc của triều đình cũng được tạm nghỉ nên nhà vua cho treo lên đọt cây tre ấn tín, bút long, đoản kiếm, mọi công việc triều chính sẽ bắt đầu trở lại sau ngày hạ nêu mồng 7 tháng Giêng. Ý nghĩa cơ bản của lễ dựng nêu ăn Tết là nhằm diệt trừ ma quỷ, cúng thần, tổ tiên, rũ sạch mọi điều muộn phiền để bước vào một năm mới với tâm thế an lành. Sau khi nhìn thấy cây nêu Vua dựng lên, dân chúng ngoài thành mới bắt đầu dựng nêu mở đầu Tết Nguyên đán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước