Đường bộ gãy sụt nghiêm trọng, đường thủy có thể băng qua: Khi khô hạn và sụt lún song hành

Nhóm phóng viên-Thứ tư, ngày 20/05/2020 14:05 GMT+7

VTV.vn - Sụt lún đang trở thành nỗi bất an của hàng nghìn người dân tại tỉnh Cà Mau bởi tình trạng này đang diễn ra ngày càng khốc liệt hơn.

Đây được xem là một trong những hệ quả của tình trạng hạn hán khốc liệt kéo dài, khi nước tại các con sông, rạch cạn khô. Đâu đâu người dân cũng có thể nhìn thấy những hình ảnh như đường sá gãy sụt. Nguy hiểm không chỉ diễn ra tại các điểm đã bị sụt, ngay cả trên đường đi, có rất nhiều vết nứt dài và rộng lan ra tận giữa tim đường, nếu chạy nhanh có thể cảm nhận được độ trồi sụt vô cùng nguy hiểm.

Việc sửa chữa các tuyến đường đã được UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thực hiện gấp rút. Vào thời điểm này, chính quyền địa phương "lực bất tòng tâm" bởi thực trạng giao thông chia bị cắt, không thể vận chuyển được vật tư bằng đường bộ và buộc phải trông chờ vào đường thủy. Tuy nhiên, ngay cả đường thủy cũng cạn tới mức người dân có thể đi bộ qua.

Từ tháng 11, nơi này không còn mưa, khiến lượng nước ngọt dự trữ cạn dần, kéo theo đó, lượng nước trong đất cũng bốc hơi, khiến nền đất bị rỗng, tải trọng phía trên liên tục tác động dẫn đến sụt lún. Năm nay được đánh giá là năm sụt lún xảy ra nghiêm trọng nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

Lo sợ có lẽ là tâm lý chung của hầu hết người dân ở vùng sụt lún, chưa bao giờ họ phải sống trong sự bất an đến thế bởi những rủi ro vẫn rình rập và không biết sẽ xảy ra lúc nào. Cuộc sống nhiều người cũng vì vậy mà bị đảo lộn, đặc biệt là đối với những gia đình sống ngay trên nền đường đã bị sụt.

Với thực trạng hiện nay, có lẽ nỗi bất an vẫn chưa thể dừng lại. Và người ta còn lo lắng rằng đường xá sẽ còn bị phá hủy nhiều hơn khi mùa mưa xuống. Hiện chính quyền tỉnh Cà Mau đang đau đầu để tìm các phương án khắc phục. Nguyên nhân là do vào thời điểm này, không chỉ việc vận chuyển vật tư gặp khó, một vấn đề nan giải nữa là nền đất hiện vẫn chưa ổn định, sụt lún còn nguy cơ rất cao, nên việc sửa chữa nếu không được tính toán kỹ sẽ như "công dã tràng".


Cà Mau: Người dân chơi trò sinh tử, băng qua đoạn sụt lún mỗi ngày Cà Mau: Người dân chơi trò sinh tử, băng qua đoạn sụt lún mỗi ngày

VTV.vn - Tại vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau, việc đi lại của người dân ngày càng khó khăn hơn, dẫu biết nguy hiểm nhưng nhiều người buộc phải liều đi qua các điểm sụt lún.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước