"Đường cong" trăm tỉ triển khai sai quy trình

Nhóm phóng viên Bản tin Tài chính-Thứ tư, ngày 05/11/2014 22:53 GMT+7

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng đó là con đường chạy qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Một con đường chỉ 1,5km nhưng tiêu tốn gần 1.000 tỉ đồng. Chỉ riêng một đoạn 200m theo ước tính của người dân đã lãng phí tới cả hơn 200 tỉ đồng vì một đường cong vô lý, thay vì đi thẳng, đã đi vào nhà dân.

Con đường từ đê tả ngạn sông Hồng nối với đường Nguyễn Văn Cừ dự kiến sẽ được triển khai theo quy hoạch - đây là đoạn đường mà người dân gọi là "u bò". Bằng mắt thường cũng có thể thấy đoạn đường này cong, điều đáng nói là con đường cong lượn qua khu dân cư.

Người dân đã phát hiện ra sự phi lý, bởi đường cong sẽ khiến hàng trăm hộ dân bị giải tỏa, di dời. Trong khi, nếu con đường chạy thẳng thì sẽ đi qua khu đất nông nghiệp.

Ông Võ Văn Bá - Số nhà 62, ngõ 219, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội nói: "Vì bản đồ không có đủ điểm đầu, điểm cuối nên ta không thấy rõ nó cong, nhưng theo những gì ở đây ta có thì cũng có thể hình dung ra".

Chỉ vì đường cong, ở riêng đoạn 200m, theo ước tính của người dân, chi phí đầu tư cho con đường sẽ bị đội thêm hàng trăm tỉ đồng do phải đền bù, tái định cư. Không chịu được sự phi lý này, ông Võ Văn Bá - Số nhà 62, ngõ 219, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội đã tính toán tỉ mỉ về sự lãng phí như sau: “Những nhà bồi thường ít nhất cũng phải cỡ 2 tỷ đồng, nhà nhiều thì trên 5 tỷ đồng. Tôi lấy bình quân 2,5 tỷ đồng, nhân với 100 nhà là 250 tỷ đồng”.

Chỉ vì một đường cong u bò mà đáng ra hoàn toàn có thể làm thẳng, người dân ước tính chi phí bị đội thêm hơn 200 tỉ đồng cho 200m đường, có nghĩa là cứ mỗi mét đường, người ta có thể lãng phí tới hơn 1 tỷ đồng.

Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bức xúc: "Chúng ta không thể tự hào vì nó đắt, mà chúng ta phải thấy xấu hổ vì nó đắt".

Người dân xấu hổ vì sự phi lý của con đường cong đội chi phí hàng trăm tỉ đồng, chuyên gia cũng thấy xấu hổ vì sự lãng phí không cần thiết. Nhưng không biết những người đang chuẩn bị thực hiện con đường có chung cảm giác này không?

Mời quý độc giả theo dõi video để hiểu rõ hơn vấn đề:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước