Đường đi lao động bất hợp pháp sang Anh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/10/2019 23:04 GMT+7

VTV.vn - Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ riêng tại Nghệ An và Hà Tĩnh có 31 trường hợp gia đình báo mất liên lạc với người thân khi đi lao động chui sang Anh.

Xuất phát từ Việt Nam sang Trung Quốc, rồi đến Pháp, hai chặng đường này đi theo con đường du lịch. Từ Pháp tiếp tục tìm cách nhập cư bất hợp pháp sang Anh, đó là cách đi lao động chui của con gái ông Phạm Văn Thìn ở Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Đây được coi là đi hạng Vip. Chi phí trọn gói mà gia đình phải trả là hơn 900 triệu đồng, được chia theo từng chặng đường. Khi con gái đến Pháp gọi điện về xác nhận, gia đình ông Thìn sẽ mang tiền đưa cho người trung gian, hay còn gọi là cầu.

Trong khoảng chi phí từ 400 - 600 triệu đồng, những người dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ chọn đi hạng thường với các chặng đi khác mất nhiều thời gian hơn, từ Việt Nam đi qua Nga, Ukraine hoặc một số nước Đông Âu như Ba Lan, Czech, sau đó tiếp tục sang các nước Tây Âu như: Hy Lạp, Đức, Bỉ và tập trung ở Pháp để điểm đến cuối cùng là nước Anh.

Cách để những lao động chui sang được đến Anh, đó là đi du lịch, đi thăm người thân hoặc đi xuất khẩu lao động chính ngạch qua một số nước châu Âu khác trước khi tìm cơ hội nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Trong số 31 trường hợp mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp sang Anh thì có khoảng 2/3 là đi từ Việt Nam thời gian gần đây. Số còn lại đã lao động ở một số nước từ năm 2018, cho đến vừa rồi mới di chuyển đến Pháp để nhập cư bất hợp pháp sang Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước